ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 09-08-2006, 11:35หัวข้อ: เครือข่ายอิสานกู้ชาติแจ้งกองปราบจับ"ทักษิณ" (เมื่อไม่มี “กกต.ของเรา”)
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 09-08-2006, 11:35
เครือข่ายอิสานกู้ชาติแจ้งกองปราบจับ"ทักษิณ-เสริมศักดิ์-ผู้ว่าฯขอนแก่น"

วันนี้(9 ส.ค.)นายไทกร  พลสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายอีสานกู้ชาติ ระบุว่าจะเดินทางไปแจ้งความที่กองปราบปรามเพื่อให้ดำเนินคดีกับพ.ต.ท.ทักษิณ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รักษาการรมช.มหาดไทย และนายเจตน์ ธนวัฒน์ ผู้ว่าฯขอนแก่น ทั้งนี้ เนื่องจากนายไทกร ได้รับการร้องเรียนว่า มีการสั่งการให้นายเจตน์ ไปเรียกประชุมนายกฯ และปลัดอบต.จัดตั้งประชาชนมาฟังนายกฯ และเกณฑ์คนมาฟังหมู่บ้านละ 15-20 คน โดยใช้งบฯ อบต. และแจกข้าวกล่องและเงินอีกคนละ 200 บาท ถือว่าเข้าข่ายความผิดตามพรบ.เลือกตั้งส.ส.และสว.
http://www.naewna.com/news.asp?ID=20500

ต้องเสี่ยงเอาเอง
...
แต่ในช่วงเวลาที่ กกต.ชุดที่แล้วเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดการเลือกตั้ง กฎหมายเลือกตั้งมาตรา 44 ที่ห้ามแจกทรัพย์สินและเงิน และมาตรา 47 ที่ห้ามใช้เจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นเครื่องมือในการหาเสียง เกือบจะไม่มีผลใช้บังคับ เพราะ กกต.ตีความว่า ถ้าหากเป็นการทำตามนโยบายของรัฐบาล หรือแจกเงินของรัฐบาล ไม่ใช่เงินของผู้สมัครหรือของพรรค ถือว่าไม่เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

แต่บัดนี้ กกต.ชุดดังกล่าวได้พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว และไม่มี “กกต.ของเรา” อีกต่อไป การที่นายกรัฐมนตรีจะเดินสายแจก ทั้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคไทยรักไทย ต้องถือว่าเป็นการเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการที่จะถูกกล่าวหาว่าทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง ทั้งมาตรา 44 และมาตรา 47 เพราะจะต้องเกี่ยวข้องกับข้าราชการด้วย

การปล่อยให้ผู้สมัครพรรคเล็ก “เวียนเทียน” สมัครข้ามเขตและข้ามจังหวัดได้ ทั้งๆที่ยังไม่ได้ประกาศผลการเลือกตั้ง ศาลถือว่าเป็นการเอื้อประโยชน์แก่พรรคใดพรรคหนึ่ง จึงพิพากษาจำคุกอดีต กกต. 3 คน คนละ 4 ปี ส่วนผู้ที่ฝ่าฝืนมาตรา 44 และ 47 มีบทกำหนดโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง มีกำหนด 10 ปี ก็ต้องเสี่ยงเอาเอง.
http://www.thairath.co.th/news.php?section=politics01&content=15463