ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: ผู้ทำลาย ที่ 20-07-2006, 18:48หัวข้อ: ‘ยุทธพงษ์’ เปิดหนังสือตอบกลับจาก ‘สหรัฐฯ’ กรณีทุจริตรถดับเพลิง
เริ่มหัวข้อโดย: ผู้ทำลาย ที่ 20-07-2006, 18:48
‘ยุทธพงษ์’ เปิดหนังสือตอบกลับจาก ‘สหรัฐฯ’ กรณีทุจริตรถดับเพลิง  

วันนี้ (20 กรกฎาคม 2549) เวลา 13.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวความคืบหน้าเรื่องการทุจริตการจัดซื้อรถดับเพลิงของกรุงเทพมหานคร หลังจากที่ได้เข้ายื่นหนังสือต่อสถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย และสถานทูตออสเตรียในประเทศไทยว่า ตนได้รับหนังสือตอบกลับจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยหนังสือลงวันที่ 18 กรกฎาคม 2549 ซึ่งลงนามโดย นายอเล็กซานเดอร์ อาวิซู รักษาการเอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย  โดยข้อความตอนหนึ่งในหนังสือดังกล่าวได้ให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลสหรัฐติดตามเรื่องการขายรถดับเพลิงระหว่างสไตเออร์และกรุงเทพมหานครอย่างใกล้ชิดนับตั้งแต่ที่ได้เกิดปัญหาขึ้น

 

‘ประเทศสหรัฐอเมริกายืนยันอย่างหนักแน่นในการให้ความร่วมมือต่อการบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศ ในการต่อต้านการเสนอสินบนและการทุจริตในทุกรูปแบบ  ซึ่งสามารถยืนยันได้จากการที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ลงนามในข้อตกลงระหว่างประเทศและสหรัฐอเมริกาในการให้ความร่วมมือในการบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการคอรัปชั่นที่ลงนามไว้กับกลุ่มประเทศ OECD (Organization for Economic Cooperation and Development) ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเป็นพื้นฐานของกรอบความร่วมมือกับรัฐาลไทยและประเทศอื่นที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนสอบสวนภายใต้การดำเนินการของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา  รัฐบาลสหรัฐอเมริกาขอยืนยันว่าจะยึดถือข้อตกลงดังกล่าว เพื่อส่งเสริม ความโปร่งใส ธรรมาภิบาล และการใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด’ นายยุทธพงศ์กล่าว