ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 20-07-2006, 13:17หัวข้อ: ทวงถามคดีอุ้ม"ทนายสมชาย-ฆ่าพระสุพจน์" ไม่คืบหน้า
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 20-07-2006, 13:17
....

ด้านคณะทำงานปกป้องนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ออกแถลงการณ์ต่อการทำงานของดีเอสไอว่า หลังการก่อตั้งดีเอสไอเมื่อปี 2547 ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ 183 คดี ดำเนินการเสร็จสิ้นไป 91 คดี และอยู่ระหว่างดำเนินการ 92 คดี ทั้งนี้ดีเอสไอมักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า กระตือรือร้นทำคดีตามความต้องการของผู้มีอำนาจฝ่ายการเมืองเป็นพิเศษ

เช่น คดีฮั้วประมูลรถดับเพลิงของกทม. หรือแม้กระทั่งเปิดสำนักงานในวันเสาร์เพื่อรับเรื่องร้องเรียนจากพรรคไทยรักไทย เพื่อตรวจสอบการขายทรัพย์สิน ป.ร.ส. ขณะที่การสอบสวนคดีอาญาพิเศษที่มีผู้มีอิทธิพลเป็นตัวการ กลับล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพอย่างสิ้นเชิง เช่น คดีการหายตัวของนายสมชาย คดีฆาตกรรมนายเจริญ วัดอักษร แกนนำอนุรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก และคดีฆาตกรรมพระสุพจน์   

คณะทำงานฯ จึงขอเรียกร้องให้ดีเอสไอการรายงานความคืบหน้าการสอบสวนคดีทั้ง 3 คดีว่า มีการขยายผลสอบสวน ออกหมายเรียกพยาน สอบปากคำพยาน และแสวงหาหลักฐานเพื่อเตรียมขออนุมัติหมายจับกุมผู้ต้องหาบ้างหรือไม่ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้หากพล.ต.อ.สมบัติไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมาย ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก 

ทางด้านพล.ต.อ.สมบัติ กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนเข้าชี้แจงความคืบหน้าในการสอบสวนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยนชน และหน่วยงานต่างๆมาโดยตลอด แต่เข้าใจว่าฝ่ายผู้เสียหายร้อนใจอยากให้จับกุมตัวผู้ต้องหาได้โดยเร็ว ทั้งนี้ขอยืนยันอีกครั้งว่า ดีเอสไอพยายามสอบสวนรวบรวมหลักฐานในทุกคดีอย่างเต็มความสามารถ และเตรียมขออนุมัติหมายจับเพิ่มเติม  
 
http://www.bangkokbiznews.com/2006/07/20/c001_121856.php?news_id=121856