ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 19-07-2006, 13:54หัวข้อ: ไข้หวัดนกกลับมาแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 19-07-2006, 13:54
ประกาศพื้นที่ประสบภัยฉุกเฉิน หลังพบไก่ตายเพิ่มอีก 
สุพรรณฯ ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน หลังพบไก่ตายเพิ่มอีก เจ้าของฟาร์มเผยเป็นเรื่องดีที่รีบประกาศ เพื่อการป้องกันปัญหา

(19ก.ค.) นายทรงพล ทิมาศาสตร์ ผู้ว่าราชการ จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากสำนักงานปศุสัตว์ จ.สุพรรณบุรี ว่าได้มีการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีก ในเขตจังหวัดใกล้เคียง  จ.สุพรรณบุรี ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผลกระทบต่อประชาชนและเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกในพื้นที่จะได้รับความเดือดร้อน  จึงได้ประกาศกำหนดเขตสงสัยว่ามีโรคระบาด ตาม พ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ และกฎกระทรวงว่าด้วยโรคระบาด เห็นควรประกาศเขตอันสงสัยว่าเกิดโรคระบาดในสัตว์ปีกขึ้นในพื้นที่ทุกแห่งในจังหวัด

นายทรงพล กล่าวว่า จะอาศัยอำนาจของระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน จึงประกาศให้เป็นพื้นที่สงสัยว่าจะเกิดโรคระบาดในสัตว์ปีก และจำเป็นต้องให้การช่วยเหลือเป็นกรณีเร่งด่วน

ทั้งนี้ต้องไม่เกิน 3 เดือน  ตามหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขในการประกาศให้ภัยพิบัติใดเป็นภัยพิบัติฉุกเฉิน และการกำหนดภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินขนาดเล็ก หรือกรณีเฉพาะหน้า ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน

ข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้ราว 1 สัปดาห์ ในพื้นที่เขต ต.ตลิ่งชัน อ.เมืองสุพรรณบุรี ได้มีไก่พื้นบ้านของประชาชนตายอย่างไม่ทราบสาเหตุมากกว่า 200 ตัว ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์ อ.เมืองสุพรรณบุรี และปศุสัตว์จังหวัดสุพรรณบุรี ได้นำซากสัตว์ไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันอาหารสัตว์ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง แต่ปัจจุบันผลการตรวจอย่างเป็นทางการยังไม่ปรากฏ

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่าสัตว์ที่ตายครั้งนั้น น่าจะมีสาเหตุมาจากโรคไข้หวัดนก คล้ายกับที่กำลังระบาดในพื้นที่หลายจังหวัดขณะนี้  และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้สั่งระดมให้มีการฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่สัตว์ตาย และพื้นที่ใกล้เคียงในรัศมี 1 กิโลเมตร ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน ได้มีรายงานมาจาก อ.สองพี่น้อง ว่า มีสัตว์ปีกในพื้นที่ทั่วไปตายจำนวนมากอย่างผิดปกติ รวมทั้งพื้นที่เขต อ.เมืองสุพรรณบุรี อีกหลายตำบลด้วย

เจ้าของฟาร์มไก่รายหนึ่งใน อ.สองพี่น้อง กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่าการตายของไก่ในฟาร์มช่วงเช้านั้น อาการมันคล้ายและสอดคล้องกับเป็นโรคไข้หวัดนกที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถพูดได้เต็มปากเพราะต้องรอการพิสูจน์จากทางราชการก่อน และถือเป็นเรื่องดีที่ จ.สุพรรณบุรี ได้ประกาศให้พื้นที่เป็นเขตภัยพิบัติโรคระบาดสัตว์ เพราะประชาชนจะได้เตรียมการป้องกันระวังภัย มิเช่นนั้นจะขาดความเกรงกลัวระมัดระวัง จนอาจมีผู้เสียชีวิตเหมือนที่ผ่านมาก็ได้
 
http://www.komchadluek.net/2006/07/19/a001_29061.php?news_id=29061


หัวข้อ: Re: ไข้หวัดนกกลับมาแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 19-07-2006, 14:11
จะมีคนกินไก่  โชว์ อีกป่าวคร๊า


หัวข้อ: Re: ไข้หวัดนกกลับมาแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 19-07-2006, 14:13
แหล่งข่าวระบุหรือปล่าวครับคุณนทร์ ว่าคุณไข้หวัดนกไปที่ใหนมา แล้วที่กลับมาเนี่ยมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองอะไรหรือปล่าวครับ


หัวข้อ: Re: ไข้หวัดนกกลับมาแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 19-07-2006, 14:21
แหล่งข่าวระบุหรือปล่าวครับคุณนทร์ ว่าคุณไข้หวัดนกไปที่ใหนมา แล้วที่กลับมาเนี่ยมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองอะไรหรือปล่าวครับ

ต้อนตอตามเรื่องเล่าลือกันผมผมไม่แน่ใจครับ ไม่มีข้อมูล

...

เรื่องไข้หวัดนกรอบนี้ น่าสังเกตว่าอาจถูกปิดข่าวจากรัฐบาลมาหลายเดือน

ดีไม่ดี ตัวไข้หวัดนกอาจไม่ได้หายไปไหน มีมาตลอด

แต่น้อยบ้างมากบ้างพอปิดข่าวได้ พอขยายวงใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆก็ปิดไม่ไหว