ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 09-07-2006, 12:16หัวข้อ: 14 ก.ค.วันดีเดย์"พันธมิตร" วันเกิดทรท.-ปฏิวัติฝรั่งเศส
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 09-07-2006, 12:16
คอลัมน์ เคียงข่าว

กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประกาศแล้วว่าจะออกมาชุมนุมที่ท้องสนามหลวงในวันที่ 14 กรกฎาคม เพื่อขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ตอบคำถามว่าใครคือผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ

ไม่ทราบว่าการกำหนดวันดีเดย์ของกลุ่มพันธมิตร เป็นความบังเอิญหรือตั้งใจ เพราะวันที่ 14 กรกฎาคม เป็นวันเกิดครบรอบ 8 ปี ของพรรคไทยรักไทย ซึ่งนายสุทิน คลังแสง โฆษกพรรคไทยรักไทย ยืนยันว่า แม้กลุ่มพันธมิตรจะประกาศชุมนุมในวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันเกิดพรรคไทยรักไทยก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะในวันนั้นพรรคไทยรักไทยจะมีงานบุญหลายรายการตั้งแต่เวลา 07.00 น. ซึ่งสมาชิกพรรคจะเดินทางมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมากเนื่องในวันเกิดพรรค

แต่อีกนัยยะหนึ่งวันที่ 14 กรกฎาคม ไม่ได้มีความหมายแค่วันเกิดพรรคไทยรักไทย เพราะวันนั้นถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของโลก เป็นวันปฏิวัติฝรั่งเศส

ซึ่งนายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ อดีตผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย นายกสมาคมรัฐศาสตร์แห่งประเทศไทย เคยให้สัมภาษณ์ครั้งหนึ่งโดยระบุว่า

"เขานี่เองคือ 1 ใน 23 ผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 7 ปีที่แล้ว โดยถือเป็น "คนนอก" คนแรก ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เชิญไปร่วมหารือและเป็นผู้ร่างข้อบังคับพรรคไทยรักไทยที่ยังใช้อยู่ทุกวัน

"วันที่จะไปจดทะเบียนก็มีการประชุมว่าควรจะไปจดทะเบียนวันไหน คุณทักษิณก็กำหนดวันที่ 14 กรกฎาคม ผมไม่ได้แย้ง แต่บอกข้อมูลว่าวันที่ 14 กรกฎาคมเป็นวันชาติฝรั่งเศส เป็นวันปฏิวัติฝรั่งเศส ก็หมายถึงวันที่ประชาชนลุกฮือกันโค่นล้มพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ยกเลิกระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ก็ต้องระมัดระวังว่าคนอาจจะคิดไปในทิศทางนั้นได้ ท่านก็บอกว่าข้อมูลนี้ผมจะต้องไปคิดดูใหม่ ก็ประมาณสัปดาห์หนึ่งกลับมาท่านก็บอกว่าดีแล้วละ เขายืนยันว่าวันนี้ดีแล้ว

"ท่านไม่ได้บอกว่าไปดูหมอนะ แต่ท่านบอกว่าท่านคิดว่าวันนี้ดีแล้ว ก็คงอย่างที่คุณคิดๆ กัน"

"ก็เป็นว่า 14 กรกฎาคม 2541 ไปจดทะเบียน ก่อนจะไปจดทะเบียนก็ประชุมผู้ที่จะก่อตั้งพรรค วันนั้นก็ตกลงคุณทักษิณเป็นหัวหน้าพรรค ไปยื่นหนังสือกับ กกต. แล้วก็มาแถลงข่าวที่โรงแรมสยามซิตี"*หมายเหตุ - นายธีรภัทร ให้สัมภาษณ์ดังกล่าวข้างต้นกับไทยโพสต์แทบลอยด์ เมื่อกรกฎาคม 2548 หลังจากถอนตัวออกมาจากพรรคไทยรักไทย เพราะเห็นว่าหัวหน้าพรรคไม่ได้ดำเนินการตามหลักการดั้งเดิมของพรรคอีกทั้งไม่ใช่นักประชาธิปไตย พร้อมทั้งชี้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณเป็นคนมีหลายบุคลิกและบางครั้งก็เหมือนโจโฉผู้เจ้าเล่ห์แสนกล อีกทั้งนายธีรภัทรยังทำนายด้วยว่ารัฐบาลพังแน่

หน้า 14
http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0106090749&day=2006/07/09