ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: อยู่บำรุ๊ง .. บำรุง ที่ 10-10-2008, 14:21หัวข้อ: ผู้เชี่ยวชาญชี้! แก๊สน้ำตาทำขาขาดได้ ปลอกแก๊สมีคำเตือนยิงตรงตัวตายได้ !
เริ่มหัวข้อโดย: อยู่บำรุ๊ง .. บำรุง ที่ 10-10-2008, 14:21
พล.ต.ท.อัมพร จารุจินดา อดีตผู้บัญชาการสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด กล่าวว่า

แก๊สน้ำตาที่ใช้มี 3 แบบ คือ 1.รุ่นที่สั่งซื้อจากสหรัฐราคาแพง เมื่อยิงจะไม่มีการระเบิด ไม่มีลูกไฟ มีเพียงควันซึมออกมาเท่านั้น เป็นชนิดเดียวกับที่ใช้สาธิตสื่อมวลชน 2.รุ่นที่สั่งซื้อจากประเทศจีน ราคาถูก มีความยาว 6 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง 38 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2 ขีด เมื่อยิงออกไปและตกกระทบ หรือชนกับวัตถุอื่นจะระเบิดเสียงดัง เพื่อให้ควันแตกตัวออกจากพลาสติคที่เป็นทุ่นห่อหุ้ม การระเบิดดังกล่าวมีอันตรายต่อผู้ที่อยู่ใกล้จุดระเบิดได้ เพราะการยิงต้องใช้ความเร็วสูง ประมาณ 200 ฟิตเปอร์เซ็นต์ มีแรงโมเมนตัมมหาศาล และ 3.แก๊สน้ำตาแบบขว้าง จะมีกระเดื้องระเบิดติดอยู่ด้วย เมื่อใช้ต้องดึงกระเดื้องออกแล้วปาใส่พื้นที่เป้าหมายทำให้ระเบิดแล้วควันแตกตัว


"จากการชมภาพข่าวการสลายการชุมนุม เห็นว่าตำรวจใช้แก๊สน้ำตาทั้ง 3 แบบ ซึ่งแบบขว้างและแบบที่ซื้อจากจีนทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัส ขาและแขนขาดได้ อาการบาดเจ็บไม่ต่างจากถูกประทัดยักษ์ระเบิดใส่มือ เท้า เพราะปืนที่ใช้ยิงแก๊สน้ำตามีความเร็วสูง เมื่อกระทบหรือชนอวัยวะใดของร่างกาย เช่น ขา หรือแขน มีอานุภาพทำให้แขน ขา หักได้ทันที เมื่อเกิดการระเบิดขึ้นจะทำให้อวัยวะที่หักอยู่แล้วขาดรุ่งริ่งได้ ทั้งนี้ ระเบิดจากแก๊สน้ำตาจะพบสะเก็ดระเบิดที่เป็นเศษพลาสติคเท่านั้น ไม่มีเศษโลหะอื่น หรือเศษแก้วปะปน" พล.ต.ท.อัมพรกล่าว

พล.ต.ท.อัมพรกล่าวว่า สำหรับศพของ น.ส.อังคณา ไม่ได้ร่วมตรวจชันสูตรศพ แต่โอกาสเป็นแก๊สน้ำตาก็มีสูง เพราะมีอานุภาพทำร้ายล้างที่รุนแรงเช่นเดียวกับระเบิดอื่นๆ หากขณะเกิดเหตุมีการยิงแก๊สน้ำตาเข้าไป และ น.ส.อังคณา นอนหมอบทับแก๊สน้ำตาไว้ใต้อก ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะทำให้เสียชีวิต หากเป็นระเบิดชนิดประดิษฐ์เอง ที่ศพน่าจะมีเศษวัสดุของระเบิดชนิดๆ นั้น หากดูตามลักษณะบาดแผลที่หัวเข่ากระจุย หรือบาดแผลอื่นๆ จะเป็นการพกมาเองด้วยการหนีบที่รักแร้ หรือหัวเข่า เชื่อว่า ประชาชนมีสติสัมปชัญญะเหมือนกันจะวิเคราะห์ได้ หากเป็นคุณๆ จะหนีบไว้หรือไม่

ส่วน นพ.อธิศพันธุ์ จุลกทัพพะ อาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาฯ กล่าวว่า เก็บปลอกแก๊สน้ำตาจากบริเวณการชุมนุม พบมีคำเตือนเป็นภาษาอังกฤษ ระบุว่า "อย่ายิงตรงตัวบุคคล เพราะจะทำให้เกิดการเสียชีวิตได้" ไม่ทราบว่าตำรวจผู้ยิงอ่านคำเตือนออกหรือไม่


เนื้อหาข่าวจาก มติชน (http://talk.mthai.com/topic/30120)