ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 05-07-2006, 11:15หัวข้อ: ‘ยุติธรรม’คว่ำสัมมนา60ปี เบรก‘ป๋าเปรม’ร่วมปาฐกถา
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 05-07-2006, 11:15
‘ยุติธรรม’คว่ำสัมมนา60ปี เบรก‘ป๋าเปรม’ร่วมปาฐกถา

โพสต์ทูเดย์ — เบรก “ป๋าเปรม” เป็นประธานปาฐกถางานตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ของกระทรวงยุติธรรม

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รักษาการ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรมได้เตรียมจัดงาน “ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท” ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 24 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ โดยเชิญ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มาเป็นประธานปาฐกถาพิเศษและบรรยาย เรื่อง ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท รวมทั้งเชิญ นายสุเมธ ตันติเวชกุล และพระวรวชิรเมธี วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม มาเทศนาและร่วมบรรยายด้วย

“หมอเป็นผู้ประสานงานทาบทามเชิญท่าน พล.อ.เปรม มาปาฐกถา โดยทำหนังสือเชิญในนามปลัดกระทรวงยุติธรรม แต่เมื่อเสนอเรื่องให้ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อทำหนังสือเชิญ พล.อ.เปรม ปรากฏว่าไม่ออกหนังสือให้ ซึ่งคาดว่าคงไม่ได้จัด งานก็คงยกเลิกไปเลย” พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าว

เมื่อถามว่า เหตุผลที่ไม่ให้จัดเพราะอะไร พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ไม่ทราบชัดเจน ปลัดฯ บอกเพียงแต่ว่า เกรงจะกระทบ ก็เลยเข้าใจว่าช่วงนี้มีประเด็นเรื่องที่นายกฯ ออกมาพูดถึงผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ ทำให้งานในหลวงไม่ได้จัด ก็น่าเสียดาย ทั้งที่อยากจัดงานนี้มากเพราะเป็นงานมงคลซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวกับการเมือง

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้นายจารุพงศ์ก็เห็นด้วย แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร อยู่ดีๆ ก็สั่งให้ยกเลิกเลย ซึ่งทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้ติดต่อประสานงานกับเลขานุการของ พล.อ.เปรม เรียบร้อยแล้ว และ พล.อ.เปรมก็รับปากว่าจะมา จึงต้องโทรศัพท์ไปขอโทษ

“เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ตัวบุคคล เป็นเรื่องวาระของชาติ ไม่น่าจะมีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้น” พญ. คุณหญิงพรทิพย์ กล่าว

วันเดียวกัน สำนักพระราชวัง ได้นำภาพพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี กว่า 500 ภาพ เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ www.brh.thaigov. net และ www.palaces.thai.net ให้ประชาชนเข้าชมและดาวน์โหลดภาพได้ฟรี ซึ่งมีประชาชนจำนวนให้ความสนใจจนในบางช่วงถึงกับเว็บล่ม

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนจำนวนมากสนใจเข้ามาดาวน์โหลดภาพพระราชพิธีอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยแล้ว 34,000 ครั้งต่อชั่วโมง เนคเทคได้จัดทีมงานเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลผู้เข้ามาใช้บริการทุกๆ 10 นาที หากพบว่ามีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นก็จะดำเนินการเพิ่มเครื่องเซิร์ฟเวอร์ทันที

http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=news&id=106996