ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 26-06-2006, 21:42หัวข้อ: "เนวิน" เล็งไล่เบี้ยรบ. "ชวน 1" ไฟเขียวสัญญาไอทีวี
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 26-06-2006, 21:42
"เนวิน" เล็งไล่เบี้ยรัฐบาล "ชวน 1" เหตุ ไฟเขียวสัญญาสัมปทานไอทีวีทั้งที่ไม่ชอบกม. เรียกเลขาธิการกฤษฎีกาให้ความเห็นพรุ่งนี้


วันนี้(26 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเนวิน ชิดชอบ รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการให้สปน. ทำหนังสือสอบถามไปยังอัยการสูงสุด (อสส.) อีกครั้งหลังจากที่ อสส. ให้ความเห็นว่าบริษัท ไอทีวี จำกัด(มหาชน) ต้องดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลางที่ให้เพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการทันที โดยไม่ต้องรอคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ซึ่งส่งผลให้ไอทีวีต้องปรับผังรายการและจ่ายเงินชดเชยให้สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) 7.6 หมื่นล้านบาท ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ให้สปน. ดำเนินการใดๆ เพราะต้องรอหนังสือจากไอทีวีก่อน หากไอทีวียินยอมจ่ายค่าปรับตามที่สปน. คิดเรื่องก็จบ แต่ถ้าไอทีวีไม่ยอมจ่ายและมีข้อโต้แย้งก็คงต้องให้สปน. ทำเรื่องหารือไปอสส. อย่างไรก็ตามเท่าที่ตนดูคำพิพากษาศาลปกครองกลางและดูข้อสัญญาต่างๆ เกิดความสงสัยในข้อกฎหมายหลายประการ ดังนั้น ในการประชุมครม. วันที่ 27 มิถุนายน จะเชิญคุณหญิงพรทิพย์ จาละ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา มาหารือในเรื่องดังกล่าว โดยอาจเชิญมาหารือก่อนหรือหลังการประชุมครม.

"คำพิพากษาศาลปกครองระบุชัดว่าสัญญาที่ไอทีวีทำกับสปน. เมื่อปี 2538 ในข้อ 5 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งตามพ.ร.บ. เอกชนร่วมทุนกับรัฐบาล เมื่อพิจารณาผู้ร่วมทุนได้แล้ว ในส่วนของสัญญาต้องขอความเห็นชอบจากครม. มาถึงปี 2549 ศาลตัดสินว่าสัญญาไม่ชอบ เป็นไปได้อย่างไรที่จะปล่อยให้สัญญาที่มิชอบบังคับใช้อยู่ถึง 11 ปี" นายเนวินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ารัฐบาลจะไล่เบี้ยเอาผิดกับรัฐบาลเมื่อปี 2538 ใช่หรือไม่ นายเนวินกล่าวว่า ไม่ได้ไล่เบี้ย แต่ตอนนี้เกิดความขัดแย้ง และนำมาซึ่งความเสียหายของคลื่นความถี่ที่เป็นสื่อสาธารณะ ถ้าจะให้ใครดำเนินการการอะไรต้องชอบด้วยกฎหมาย ความจริงไม่ต้องรอให้เรื่องไปถึงศาลปกครองสูงสุด หากพบว่าเกิดความผิดเพราะไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ผู้เกี่ยวข้องจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะขณะนี้ได้นำมาสู่ความเสียหายแก่ทั้งภาคเอกชนที่ไม่กล้าลงทุน และภาครัฐที่ถูกเอกชนปฏิเสธจะให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามสัญญา

เมื่อถามว่า เหตุใดกรณีสัญญาถึงให้ความเห็นว่าไม่ต้องรอศาลปกครองสูงสุดขี้ขาด แต่กรณีการจ่ายค่าปรับของไอทีวีกลับรอให้คดีถึงที่สุดก่อน นายเนวินกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความเห็นทางกฎหมาย ก็เหมือนกับการฟ้องร้องในทางแพ่ง ต้องรอกระบวนการอีก

มติชน

สงสัย วิษณุ ต้องมาเรียนวิชาจาก เนวิน  8)


หัวข้อ: Re: "เนวิน" เล็งไล่เบี้ยรบ. "ชวน 1" ไฟเขียวสัญญาไอทีวี
เริ่มหัวข้อโดย: kingkong059 ที่ 26-06-2006, 21:44
ทำไมมันเลวเช่นนี้


หัวข้อ: Re: "เนวิน" เล็งไล่เบี้ยรบ. "ชวน 1" ไฟเขียวสัญญาไอทีวี
เริ่มหัวข้อโดย: นู๋เจ๋ง ที่ 27-06-2006, 20:27
ทำไมมันเลวเช่นนี้

มันเป็นเช่นนั้น ตถตา