ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 23-06-2006, 09:22หัวข้อ: ส.ว. แนะ ครม. ลาออกทั้งคณะ
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 23-06-2006, 09:22
ส.ว. แนะ ครม. ลาออกทั้งคณะ
 ด้าน นายเสรี สุวรรณภานนท์ รักษาการ ส.ว.กรุงเทพฯ กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุลาออกจากตำแหน่งว่า การลาออกของนายวิษณุส่อให้เห็นถึงหนทางในการแก้ปัญหาที่กำลังจะพบทางสว่าง เมื่อนายวิษณุลาออกจะลบข้อครหาที่กล่าวว่ารัฐมนตรีไม่สามารถลาออกได้หากดำรงตำแหน่งรักษาการอยู่ นายวิษณุได้แสดงให้เห็นว่าสามารถทำได้ คณะรัฐมนตรีที่เหลือควรนำแนวทางของนายวิษณุไปปฏิบัติตาม คือ ควรลาออกทั้งคณะเพื่อให้มีการถวายคืนพระราชอำนาจให้พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 3 แก้ไขวิกฤติชาติในขณะนี้ ข้อเสนอของตนแตกต่างจากการใช้มาตรา 7 เนื่องจากการใช้มาตรา 7 เป็นการกระทำที่อยู่นอกเหนือรัฐธรรมนูญ แต่หากคณะรัฐมนตรีลาออกจริง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็จะสามารถใช้มาตรา 3 ได้ตามเงื่อนไข  ของรัฐธรรมนูญ
 
"เมื่อทุกคนลาออกก็จะเกิดสุญญากาศทางการเมือง เมื่อเกิดสุญญากาศทางการเมือง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็จะทรงใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 3 โดยไม่ต้องมีการฉีกรัฐธรรมนูญเลย ดังนั้น ครม. ทุกคนควรนำข้อเสนอของผม ไปตรึกตรองดู เพราะถ้าหากรักชาติจริงในภาวะบ้านเมืองที่ช่องทางกฎหมายตีบตันเช่นขณะนี้ ครม. ทุกคนควรตัดสินใจที่จะช่วยชาติ" รักษาการ ส.ว.กรุงเทพฯ กล่าว

เดลินิวส์ (http://www.dailynews.co.th/dailynews/pages/front_th/popup_news/Default.aspx?Newsid=91625&NewsType=1&Template=1)