ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: Arch_FreeMan ที่ 05-09-2008, 17:23หัวข้อ: นับถอยหลังวันประกาศเอกราชของภาคใต้จากรัฐบาลหอกหัก
เริ่มหัวข้อโดย: Arch_FreeMan ที่ 05-09-2008, 17:23
ผมคิดว่า ท่าทีของนายกรัฐมนตรีที่กล่าวคำผรุสวาทได้ทุกวันแบบไม่มีสำนึกของความเป็นผู้นำขณะนี้ กำลังบีบให้ประชาชนใน 14 จังหวัดภาคใต้ ต้องออกมาประกาศปลดแอกจากการปกครองของรัฐบาลนายสมัคร

จากเดิมที่ใช้การชุมนุมปิดถนน หรือ สนามบิน เพื่อสร้างแรงกดดันทาง เศรษฐกิจ ในเชิงสัญญลักษณ์เพื่อกระตุ้นต่อมจริยธรรมผู้นำ แต่ปรากฎว่า ต่อมนี้ไม่มีในหัวนายสมัคร

ผมคิดว่า ประชาชนภาคใต้จะเปลี่ยนแนวรบ และ ยุทธวิธี มาเป็นการล้อม ศาลากลางจังหวัด และ กดดันให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดของตัวเอง ย้ายออกนอกพื้นที่ ใน 24 ชม.

เพื่อ แสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในการไม่ยอมรับการปกครองจากรัฐบาลกลางของนายสมัคร

และ ในขณะเดียวกัน ความเสื่อมศรัทธาต่อเจ้าหน้าที่รัฐอย่างตำรวจ ทำให้การแก้ไขปัญหา สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความซับซ้อนยุุ่งยากยิ่งขึ้น

หาก ทหาร ใช้กำลังปราบปรามประชาชน เลือดตกยางออก ทหารจะเสียเครดิตมาก และ สุดท้ายประชาชนในภาคใต้ และ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้จะไม่ให้ความร่วมมือกับ ทหาร และ ตำรวจ

สภาพของการปลดแอดภาคใต้ จะ เริ่มชัดเจนขึ้น

ทุกวันนี้ ประชาชนภาคใต้ อึดอัด จากการกระทำของรัฐบาลมาก โครงการต่างๆ ในภาคใต้ โดนแช่แข็ง ปัญหาโจรแบ่งแยกดินแดนก็ยังครุกรุ่น  แถมยังใช้นโยบายเลือกปฏิบัติแบบเดียวกับ รัฐบาลทักษิณ ภาคใต้ไม่ได้เลือกพรรครัฐบาล จึงใช้วิธีไม่จัดสรรงบประมาณให้ภาคใต้ ถ้าอยากได้งบก็ต้องเลือก สส รัฐบาล ถ้าไม่เลือกพวกเขา พวกเขาก็ไม่ใส่ใจ แช่งแข็งโครงการต่างๆของภาคใต้ไว้ทั้งหมด

การกระทำและการดำเนินนโนบายในลักษณะนี้ มีความเป็นไปได้สูง ที่ประเทศไทย จะเสียภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัด ไม่เฉพาะ เพียงแค่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ตราบใดที่นายสมัคร สุนทรเวช ยังคงเป็น นายกรัฐมนตรี

หาก นายกฯ ไม่ลาออก ไม่ยุบสภา ก็คงเหลือหนทางเดียว คือ เสียชีวิต หรือ พิการจนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

ผมคิดว่า ถึงเวลา แล้ว ที่ผู้เกี่ยวข้องควรตัดสินใจว่า ระหว่าง อนาคต และ ความเป็นปึกแผ่นของชาติ กับ นายสมัคร พวกคุณที่อยู่ด้านบน และ มีอำนาจ จะเลือก อะไร