ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: บ้านรามอินทรา ที่ 19-06-2006, 16:39หัวข้อ: ด่วน!!! ผู้แทน WHO ในไทยถูกปลดฐานคัดค้านเอฟทีเอ ไทย-สหรัฐ ฯ
เริ่มหัวข้อโดย: บ้านรามอินทรา ที่ 19-06-2006, 16:39
http://www.manager.co.th/Business/ViewNews.aspx?NewsID=9490000079366&#Opinion


“เอเชียไทมส์ฯ” แฉเบื้องหลังองค์การอนามัยโลก สั่งย้าย “วิลเลี่ยม อัลดิส” ผู้แทนในไทยไปประจำที่อินเดีย ทั้งที่ยังดำรงตำแหน่งไม่ครบวาระ เหตุสหรัฐฯไม่พอใจ นายอัลดิสเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์ การเจรจาเอฟทีเอไทย-สหรัฐ
       
       เอเชียไทมส์ออนไลน์” เสนอรายงาน World health: A lethal dose of Uspolitics ระบุว่า การที่องค์การอนามัยโลก (WHO)มีคำสั่งย้าย นายวิลเลี่ยม อัลดิส (William Aldis) ผู้แทน WHO ในไทยที่เพิ่งดำรงตำแหน่งได้เพียง 16 เดือนจากปกติเทอมละ 4 ปี ไปตำแหน่งวิจัยในองค์การอนามัยโลกที่กรุงเดลลีนั้นเป็นเพราะได้รับแรงกดดันจากสหรัฐอเมริกาที่ไม่พอใจข้อเขียนของนายอัลดิสเรื่องเอฟทีเอ ไทย-สหรัฐที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เมื่อเดือนมกราคม2549 ช่วงเวลาเดียวกับที่มีการเจรจาเอฟทีเอไทย-สหรัฐรอบที่ 6 ที่จังหวัดเชียงใหม่
       
       ในบทความชิ้นดังกล่าว นายอัลดิส ผู้แทน WHO ในไทยได้เตือนให้รัฐบาลไทยพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนที่จะสละอธิปไตยของประเทศในการผลิตยาชื่อสามัญตามที่องค์การการค้าโลกได้อนุญาตไว้เพียงเพื่อแลกกลับข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐซึ่งจะนำมาซึ่งยาราคาแพงและผลกระทบกับผู้ป่วยไทยหลายล้านคน
       
       รายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาฑูตสหรัฐประจำสหประชาชาติได้เข้าพบนายลียองวุ๊คเลขาธิการองค์การอนามัยโลกที่เพิ่งเสียชีวิตเมื่อไม่นานนี้และตามด้วยการส่งหนังสือจากรัฐบาลสหรัฐแสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ของ WHOในไทยที่วิจารณ์เอฟทีเอของสหรัฐและกดดันให้มีการตักเตือนเจ้าหน้าที่ดังกล่าวให้ทำตัวเป็นกลาง จากนั้นไม่นาน นายลียองวุคก็มีคำสั่งย้ายนายวิลเลี่ยม อัลดิส ไปดำรงตำแหน่งวิจัยในองค์การอนามัยโลกที่กรุงเดลลี ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าหน้าที่ของ WHOเป็นอย่างมาก และที่ผ่านมาจุดยืนของนายลียองวุค ก็เข้าข้างสหรัฐฯมาโดยตลอด
       
       ข้อมูลดังกล่าวตรงกับ การรายงานของวารสารทางการแพทย์แลนเซท ฉบับเดือนมิถุนายน ที่ระบุว่า คำสั่งย้ายนายวิลเลี่ยม อัลดิสแสดงถึงอิทธิพลของสหรัฐอเมริกาต่อ องค์การอนามัยโลก ทั้งนี้ในรายงานข่าวยังระบุว่า นายแพทย์สุวิทย์ วิบูย์ลผลประเสริฐ รองปลัดกระทรงสาธารณสุขยังได้เขียนจดหมายไปยัง WHO ให้อธิบายเหตุผลการย้ายครั้งนี้ และได้แสดงความกังวลถึงสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและความโปร่งใส่ในองค์กรระหว่างประเทศอย่าง WHO ด้วย แต่ WHO ปฏิเสธว่าการย้ายนี้เกี่ยวเนื่องกับการแสดงความคิดเห็นคัดค้านเอฟทีเอ ไทย-สหรัฐ ของนายอัลดิส


---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

http://www.atimes.com/atimes/Southeast_Asia/HF17Ae01.html


ใครก็ได้ ช่วยแปลทีคับ ภาษาไม่ดี เลยไม่กล้าแปล

หัวข้อ: Re: ด่วน!!! ผู้แทน WHO ในไทยถูกปลดฐานคัดค้านเอฟทีเอ ไทย-สหรัฐ ฯ
เริ่มหัวข้อโดย: In The Name Of Justice. ที่ 19-06-2006, 17:03
อเมริกา  :  มหามิตรของประเทศไทย

โอ้ยขำใจจะขาดครับ  :lol:  :lol:  :lol:


หัวข้อ: Re: ด่วน!!! ผู้แทน WHO ในไทยถูกปลดฐานคัดค้านเอฟทีเอ ไทย-สหรัฐ ฯ
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 19-06-2006, 17:21
ขนาดผู้แทน who ยังโดน... ห้ามเปิดปาก  :mozilla_sealed:


หัวข้อ: Re: ด่วน!!! ผู้แทน WHO ในไทยถูกปลดฐานคัดค้านเอฟทีเอ ไทย-สหรัฐ ฯ
เริ่มหัวข้อโดย: เพนกวินน้อยนักอ่าน ที่ 20-06-2006, 18:38
อยากให้คนแสดงความคิดเห็นกระทู้นี้มากๆครับ

ผมว่า การที่ อเมริกา แทรกแซง who ซึ่งเป็นองค์กรที่ถือว่าเป็นอิสระในเวทีโลก
เพียงเพราะ คำเสนอแนะที่มีประโยชน์ ของคนในองค์กร
แต่ไปขัดผลประโยชน์ ของอเมริกา

มันเป็นการใช้อำนาจเผด็จการ ตลาด จากมหาอำนาจ
ซึ่งเราก็ควรต่อต้าน ไม่แพ้ทักษิณหรอกครับ

ไม่งั้น WHO ก็เป็นแค่ นายหน้าค้ายา
ไม่ใช่องค์กรที่ควรเชื่อถือ อีกต่อไป