ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: wincha ที่ 04-08-2008, 13:52หัวข้อ: ส่งสัญญาณ'เปิดทาง' ให้'หมาจนตรอก'เดิน
เริ่มหัวข้อโดย: wincha ที่ 04-08-2008, 13:52
Saturday, 02 August 2008 

ผ่านไปดาบแรก...กับวันสิ้นเดือน(ดับ)ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ชะตากรรมของครอบครัว “ชายหน้าเหลี่ยม-เจ๊กระบังลม” ได้รับรู้เป็นครั้งแรกว่า...เมื่อการต้องโดน “คำพิพากษา” นั้น...ความรู้สึกลึกๆ จะเป็นอย่างไร


แต่ที่ทำให้เห็นภาพชัดแจ้งก็คือ “อาการ” หมดสภาพ-หมดฟอร์ม...ของการเป็น “หัวหน้าครอบครัว” ของ “ชายหน้าเหลี่ยม” ในภาวะที่คับขัน...ยากจะบรรยาย เพราะแสดงออกทางสีหน้าและท่าทางให้สังคมได้เห็น

นี่ยังไม่นับรวมถึง “ลูกสาวคนเล็ก” ที่ส่ายหน้าไป-มา...เสมือนหนึ่งไม่ยอมรับกับคำพิพากษานี้

ขณะที่ “เจ๊กระบังลม” ต่างหาก...ที่เก็บอารมณ์-ความรู้สึก...ลึกๆ ได้ดีเยี่ยม...ชนิดที่ประกาศให้รู้กันว่า...ฉันต่างหาก...คือ “หัวหน้าครอบครัว” ตัวจริง-ชัดเจน

สิ่งหนึ่งที่อยากจะสะกิดเตือนให้รับรู้-รับฟัง-รับทราบ...เพื่อเก็บไปไตร่ตรองกันให้ดีๆ ก็คือ...เมื่อทางเปิดมาแบบอ้อมขนาดนี้แล้ว...

หากยังไม่รู้สำนึก…ก็ไม่รับประกันว่า...จะเกิดอะไรขึ้นต่อในอนาคตอันใกล้นี้

เพราะ “สืบลับระดับลึก”...แต่บอกมาก-บอกตรงๆ ไม่ได้...ก็ต้องขออ้อมๆ แบบสุนิสาว่า...หลังโดนคำสั่งต้องห้าม...ไม่ให้ออกนอกประเทศ ทั้งผัว-ทั้งเมีย...พร้อมๆ กับสถานการณ์ต่างๆ ไม่เป็นใจให้เหมือนเดิมเลย

ซึ่งหากเป็นเช่นนี้...ก็มีสถานเดียวคือ Thomas Cook ในบั้นปลายชีวิต
 
ก็เลยมีการส่ง “สาร” ผ่านทาง “ผู้นำสารมีบารมี” คนหนึ่ง...เพื่อส่งต่อไปถึง “ผู้ยิ่งใหญ่” ระดับมากบารมี!!!

พร้อมกับการแจกแจงถึงที่มา-ที่ไปใน “รายละเอียด” บางอย่าง...จากนั้น “ทาง” ก็ “เปิด” ให้...เพราะรู้ดีว่า...สภาพ “หมาจนตรอก” นั้นเป็นอย่างไร!!!

จะเห็นได้ว่า “คนโบราณ” มักสอนลูก-สอนหลานว่า...อย่าไปเอารัดเอาเปรียบหรือไปทำร้ายร่างกาย-ทำร้ายจิตใจใคร???

เพราะหาก “ใครคนนั้น” เข้ามุมอับ...เขาอาจจะ “อับจน” หนทาง หรือ “ทนไม่ไหว” ก็อาจจะฮึดสู้...แบบไม่คิดไตร่ตรองและใช้เหตุผล...ความรุนแรงต่างๆ ก็อาจเกิดขึ้นได้…ซึ่งไม่เป็นผลดีใดๆ

ดังนั้น...จึงต้องมีการ “เปิดทาง” ให้ “มัน” ได้เดินบ้าง...

ส่วน “มัน” นี้จะเป็นใคร...คงไม่ต้องบอกหรอกนะ...555

จึงเป็นที่มาของคำสั่ง “ปริศนา” คือ “ถ้าอย่างนั้นให้ออกนอกประเทศไป”

จึงเป็นที่มาว่า...ก่อนคำพิพากษา “เจ๊กระบังลม” จะออกมา...ก็มีการอนุญาตให้ “ทั้งผัว-ทั้งเมีย” เดินทางออกนอกประเทศได้

จึงเป็นที่มาว่า...การอ่านคำพิพากษาในคดีเจ๊กระบังลมนั้น...จำคุกแต่ให้ “ประกันตัว”...เพื่อให้ไปต่อสู้กันต่อในชั้นอุทธรณ์-ฎีกาต่อ...แต่ขณะที่คดีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น...ศาลเดียวจบนะ...พี่น้อง!!!

เสมือนหนึ่งเป็นการส่งสัญญาณอ้อมๆ ว่า...เปิดทางให้แล้วนะ ถ้ายังซ่าส์เป็น “หมา” ที่คิดจะแว้งกัดใครต่อใครอีก...

อะไรจะเกิดขึ้น!!!...คงไม่ต้องบอกกันนะ

จำได้มั้ย...กับคำพูดตัวเองของ “ชายหน้าเหลี่ยม” เมื่อคราวเปิดใจผ่าน “หมวดสาวเจ้าเสน่ห์” ที่ดอดไปสัมภาษณ์ไกลถึงเมืองผู้ดี...ที่ว่า “แต่อย่าต้อนผมเข้ามุมซิ หมาจนตรอกมันยังสู้เลย ถ้าไม่กลั่นแกล้งกัน เราก็เลิก ก็ไปพักผ่อน ใช้ชีวิตแบบเป็นปกติ ถ้ากลั่นแกล้งทางการเมืองก็ต้องต่อสู้ทางการเมือง”

หรือแม้แต่ล่าสุดนี่เอง...ก่อนบินไปเมืองปลาดิบ วันเดียวกับที่มีคำพิพากษาของเจ๊กระบังลม ที่ว่า ''เรื่องนี้คงต้องสู้กันอีกนาน ผมหวังว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามกระบวนการ อย่าเอาการเมืองเข้ามาแทรก เรื่องการเมืองจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันไป แต่อย่าเอาผมเข้าไปยุ่ง วันนี้การเมืองพยายามเอาผมเข้ามาโยงด้วยตลอด หลังจากนี้ก็ขอให้ส.ส.ตั้งใจทำหน้าที่ และขยันลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาให้ประชาชน''

เพราะการยังคิดแบบห้าวหาญและท้าทายเช่นนี้จะไม่เป็นผลดีกับ “ตัวเอง” เป็นแน่

และหนทางเวลานี้...ก็ไม่ได้มีการ “ต้อนเข้ามุม” หรือทำให้เป็น “หมาจนตรอก” อย่างที่เคยลั่นวาจาไว้

ดังนั้น...ต้องเลิกคิดถึงศักดิ์ศรีตัวเองได้แล้ว เพราะความขัดแย้งในชาติมันรุนแรง จนแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย...ดังนั้นการคิดจะกลับมามีอำนาจอีกครั้ง...ก็เหมือนจะเร่งเติมเชื้อไฟให้รุนแรงยิ่งขึ้น

เมื่อผู้ใหญ่ของบ้านของเมือง...หา “ทางออก” ที่ดีให้แล้ว...ชายหน้าเหลี่ยมก็ย่อมจะรู้ดีว่า...ต้องทำอย่างไรต่อไป

การยอมรับสภาพ...เป็นเรื่องที่ประนีประนอมที่สุด...เพราะไม่แน่ว่า “คดีความ” ต่างๆ อาจจบแบบมีความผิดก็จริง (เพราะหลักฐานมันชัด) แต่อาจจะไม่ต้องติดคุก คือแค่ให้รอลงอาญา...อะไรทำนองนั้น

ส่วนทรัพย์สินที่ได้มาโดยมิชอบ...ก็อาจจะโดนยึดทรัพย์ไว้บางส่วนก็ได้ เพราะที่เหลือที่ยังซุกอยู่ ใช้ชาตินี้ก็ไม่แน่ว่าจะหมดหรือป่าว

ตัวอย่างก็มีให้เห็นกันแล้วในยุค “ถนอม-ประภาส” ที่กลับมาแล้วอยู่อย่างเงียบๆ ชีวิตบั้นปลายก็ยังได้อยู่ในแผ่นดินไทย

แต่หากยังดื้อคิดจะสู้แบบ “หมาจนตรอก” นั้น...อยากให้มองตัวอย่างที่เมืองกิมจิ...ที่ระดับ “ประธานาธิบดี” ต้องเจอโทษสถานเดียวคือ “ติดคุก” แบบจริงๆ

อย่าให้ต้องเขียนประวัติศาสตร์ใหม่เลยว่า...ในเมืองไทยมี “ผู้นำ” หรือ “อดีตผู้นำ” ที่ต้องติดคุก...เพราะมันดูจะโหดร้ายเกินไปสำหรับบ้านนี้เมืองนี้ที่ได้ชื่อว่า “ยิ้มสยาม”
.................................
คอลัมน์...ซุบซิบไทยอินไซเดอร์
โดย...ไต่กอ

 
http://thaiinsider.info/