ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: โกวเฮง ที่ 06-06-2006, 17:45หัวข้อ: เอาอีกแล้ว - รองผอ.กกต.ร้องศาลปกครอง เพิกถอนมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา
เริ่มหัวข้อโดย: โกวเฮง ที่ 06-06-2006, 17:45
http://www.bangkokbiznews.com/2006/06/06/c001_110540.php?news_id=110540
รองผอ.กกต.ร้องศาลปกครอง เพิกถอนมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา

6 มิถุนายน 2549 17:19 น.
'พีระพงษ์' อ้างสิทธิส่วนตัวไม่เกี่ยว กกต.จะยื่นคำร้องต่อศาลปกครองให้เพิกถอนมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ที่ไม่สรรหา 2 กกต.แทนตำแหน่งว่าง

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายพีระพงษ์ ไพรินทร์ รองผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้(7มิ.ย.) เวลา 09.39 น.ตนจะเดินทางไปร้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้พิจารณาเพิกถอนมติขององค์คณะที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 49 กรณีมีมติไม่ดำเนินการเสนอชื่อผู้สมควรเป็น กกต.แทนตำแหน่งที่ว่างทั้ง 2 คน ซึ่งการไปร้องครั้งนี้ เป็นการใช้สิทธิส่วนบุคคลของตน ไม่เกี่ยวข้องกับสำนักงานกกต. และในสำนวนฟ้องจะหยิบประเด็นมาจากหนังสือของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ที่ส่งให้กับประธานวุฒิสภา

 "ผมเป็นผู้เสียหายโดยตรง เพราะเคยสมัครเป็น กกต. มา 2 ครั้ง ซึ่งเป็นการสมัครผ่านช่องทางของกรรมการสรรหา แต่ในครั้งนี้กรรมการสรรหาไม่สามารถเกิดขึ้นได้ การที่ศาลฎีกามีมติไม่เสนอชื่อนั้น ทำให้ผมต้องเสียประโยชน์ เพราะปิดโอกาสและช่องทางในการเสนอตัวเข้ามาเป็น กกต. จริงอยู่ที่ทางศาลไม่เปิดรับสมัคร แต่ผู้ใดหากประสงค์อยากเป็น กกต.ก็สามารถยื่นคุณสมบัติต่อองค์คณะในที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา คนใดคนหนึ่ง เพื่อเสนอชื่อก็ได้ และการยื่นฟ้องครั้งนี้ ไม่ได้ปรึกษาใครเลย เพราะในกกต.ไม่เคยมีใครสมัครเป็น กกต. จึงไม่สามารถใช้ช่องทางนี้ได้” นายพีระพงษ์ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า การฟ้องร้องครั้งนี้ถือว่าเป็นการท้าทายอำนาจศาลหรือไม่ นายพีระพงษ์ กล่าวว่า ด้วยความเคารพต่อศาล ตนไม่ประสงค์จะท้าทาย แต่การทำเช่นนี้ของศาลฎีกา เป็นการจำกัดสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งรัฐธรรมนูญได้คุ้มครองเอาไว้
^
^
อย่างนี้แล้วเมื่อไหร่สะสงบซักทีครับคู้ณ......