ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 01-06-2006, 16:16หัวข้อ: ตร.แพ้คดีชุมนุมต้านท่อก๊าซ สั่งชดใช้ชาวบ้าน2.4แสนบาท
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 01-06-2006, 16:16
ตร.แพ้คดีชุมนุมต้านท่อก๊าซ สั่งชดใช้ชาวบ้าน2.4แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลปกครองสงขลา วันนี้ (1 มิ.ย.) ศาลฯมีคำพิพากษาในคดีที่นายเจ๊ะเด็น อนันทบริพงศ์ กับพวก  ชาวบ้านเครือข่ายคัดค้านโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย ยื่นฟ้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ถูกฟ้องที่ 1 จังหวัดสงขลา ผู้ถูกฟ้องที่ 2 และกระทรวงมหาดไทย ผู้ถูกฟ้องที่ 3  คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำละเมิด อันเนื่องจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย กรณีการสลายการชุมนุมกลุ่มผู้คัดค้านโครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซ และโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ไทย-มาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2545 เหตุเกิดบริเวณหน้าโรงแรม เจ.บี. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขณะที่กำลังมีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร

คำพิพากษาระบุว่า แม้หน่วยงานของรัฐ อันประกอบด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จังหวัดสงขลา และกระทรวงมหาดไทย จะมีอำนาจหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตามแผนที่วางไว้ในช่วงการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร แต่เหตุการณ์ดังกล่าวกลุ่มผู้ชุมนุมได้กระทำในที่สาธารณะ และแม้ว่าหน่วยงานของรัฐจะอ้างว่ากลุ่มผุ้ชุมนุมมีการนำอาวุธเข้ามาในที่ชุมนุมด้วยนั้น แต่จากการที่ได้ดูหลักฐานเป็นวีซีดีบันทึกภาพและรายงานผลการสอบสวน จากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ทำการสลายการชุมนุมในขณะที่กลุ่มชาวบ้านชุมนุมกันอย่างสงบ โดยส่วนหนึ่งกำลังทำพิธีละหมาด และไม่ได้มีการนำอาวุธเข้ามาก่อความวุ่นวายแต่อย่างใด แม้เจ้าหน้าที่รัฐจะมีอำนาจกีดขวางการชุมนุมได้ตามกฎหมาย แต่ต้องเป็นช่วงที่บ้านเมืองอยู่ในสภาวะสงครามหรือมีการประกาศกฎอัยการศึก ทั้งนี้ ในช่วงที่มีการสลายการชุมนุมนั้น บ้านเมืองไม่ได้อยู่ในสภาวะดังกล่าว การสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่จึงถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพการชุมนุมโดยสงบของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

ศาลฯพิพากษาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  หน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ฟ้อง จำนวน 24 ราย เป็นเงินคนละ 1 หมื่นบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันฟ้อง เป็นต้นไป โดยให้มีการชำระภายใน 30 วัน นับแต่วันที่มีคำพิพากษา ส่วนผู้ถูกฟ้องที่ 2 และ 3 ศาลพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากไม่มีส่วนในการสั่งการให้ใช้กำลังสลายการชุมนุมแต่อย่างใด

http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=7901