ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สโมสรริมน้ำ => ข้อความที่เริ่มโดย: jerasak ที่ 15-10-2007, 14:54



หัวข้อ: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 15-10-2007, 14:54
เข้ามาคุยเรื่องเบาๆ ในสโมสรริมน้ำอีกสักเรื่องนะครับ

คือผมไปอ่านเจอว่ามีร้านที่เขาทำ "ไข่เจียวปลาสลิด"
ขายกันอยู่เท่าที่ค้นเจอ 2 แห่ง แห่งนึงไม่ทราบราคา
แต่อีกแห่งขายจานละหลายๆ สิบบาท

เนื่องจากชื่อฟังดูน่าอร่อย และผมไม่อยากเดินทางไป
จ่ายเงินซื้อเขากิน ก็เลยจำไว้เฉยๆ พอไปเจอปลาสลิด
ไร้ก้างที่เขาทอดกรอบไว้แล้ว ก็เลยซื้อติดมือมาที่บ้าน
พอมีจังหวะก็เลยลองทำกินดู

ผมใช้วิธีฉีกปลาสลิดเป็นชิ้นเล็กจิ๋วๆ แล้วเอาไปทอดซ้ำ
สักครู่ก็ตักขึ้นมาพัก แล้วตีไข่ไก่ 2 ฟองในถ้วยเหมือนที่
ทำไข่เจียวปกติโดยเติมน้ำปลานิดหน่อย (เพราะต้องเผื่อ
ความเค็มจากปลาสลิด) พอตีได้ที่ก็เอาปลาสลิดที่ทอดไว้
ลงไปตีรวมกันกับไข่ แล้วก็ทอดเหมือนทอดไข่เจียวทั่วไป

ผลปรากฏว่าก็กินได้อร่อยดี แต่ไม่อร่อยมากอย่างที่คิด
ทำให้สงสัยว่าจริงๆ แล้ว "ไข่เจียวปลาสลิด" ตามสูตร
เขาทำกันอย่างไร ต่างกับที่ผมทำหรือเปล่าน่ะครับ?

อย่างเช่นต้องใช้เนื้อปลาสลิดที่ยังไม่ทอด หรือต้องเอา
เนื้อมายีก่อนเหมือนปลาดุกฟู หรือต้องใส่อะไรเพิ่มเติม
เข้าไปอีกหรือเปล่า ต้องทำอะไรกับปลาสลิดก่อนไหม
อะไรทำนองนี้น่ะครับ

ท่านใดมีคำแนะนำเพิ่มเติม ก็บอกมาได้นะครับ หรือถ้า
ไม่มีคำแนะนำ แต่อยากจะไปลองทำกินเองบ้างแบบที่
ผมบรรยายมาก็ลองทำกินดูครับ
เพราะแค่นั้นก็อร่อยดีแล้วเหมือนกัน  :slime_smile:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 15-10-2007, 14:58
ไหนๆ ก็ตั้งกระทู้เรื่องไข่เจียวแล้ว..

ถ้าท่านใดมีสูตรไข่เจียวแปลกใหม่
ทำแล้วอร่อย แบบไม่ซ้ำซากจำเจ
รวมทั้งเทคนิคการทำไข่เจียวที่ดี
ให้หนานุ่ม หรือกรอบเป็นพิเศษ ฯลฯ
ก็ช่วยแนะนำเพิ่มเติมมาด้วยนะครับ  :slime_smile:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: เล่าปี๋ ที่ 15-10-2007, 16:45


    คุณ jerasak  ครับ  ช่วงนี้เทศกาล "กินเจ"ครับ

   อ่าน  กระทู้ ของคุณประเดี๋ยว  จะเกิดการอยากทานครับ อิอิ  :slime_bigsmile:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: THE THIRD WAY ที่ 16-10-2007, 15:51
ไข่เจียวกะปิครับ
สุดยอด :slime_v:

แต่ว่าวิธีทำไม่สันทัด
ถนัดแต่วิธีทาน.......... :slime_v:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 17-10-2007, 11:41

    คุณ jerasak  ครับ  ช่วงนี้เทศกาล "กินเจ"ครับ

   อ่าน  กระทู้ ของคุณประเดี๋ยว  จะเกิดการอยากทานครับ อิอิ  :slime_bigsmile:


อีกหน่อยเขาคงมีทำ "ไข่เจ" ออกมาให้กินกันนะครับ (หรือว่าตอนนี้มีแล้ว?)

วันก่อนผมไปเจอเขามีทำ "เบียร์เจ" แล้วนะครับรสชาติเหมือนเบียร์แต่ไม่มีแอลกอฮอล์
นอกจากจะดื่มตอนกินเจได้แล้ว ยังไม่ต้องเสียภาษีสุราอีกต่างหาก  :slime_smile:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 17-10-2007, 11:45
ไข่เจียวกะปิครับ
สุดยอด :slime_v:

แต่ว่าวิธีทำไม่สันทัด
ถนัดแต่วิธีทาน.......... :slime_v:

เขาทำยังไงหรือครับ เอากะปิไปตีกับไข่แล้วทอดเลยใช่ไหมครับ
บอกชื่อมาแบบนี้ ต้องเอาไปลองทำดูเสียแล้ว

เนื่องจากผมไม่ได้ทานเจ เมื่อวานนี้ก็เลยทำแหนมชุบไข่ทอด
แล้วไปรู้มาว่าถ้าอยากได้ไข่เป็นฝอยกรอบๆ เขาเอากระป๋องนม
เจาะรูเล็กๆ ที่ก้น แล้วหยอดไข่ผ่านกระป๋องนมให้เป็นฝอย

เนื่องจากไม่มีกระป๋องนมเลยมีคนเสนอให้ใช้ถุงพลาสติกตัดที่มุม
ค่อยๆ เทไข่หยอดก็ออกมาเป็นฝอยกรอบดีเหมือนกันครับ

ไข่เจียวกะปิจะไปลองทำดู (เขา่ทำกินกันจริงๆ เหรอครับ?)


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: THE THIRD WAY ที่ 17-10-2007, 15:16
เขาทำยังไงหรือครับ เอากะปิไปตีกับไข่แล้วทอดเลยใช่ไหมครับ
บอกชื่อมาแบบนี้ ต้องเอาไปลองทำดูเสียแล้ว

เนื่องจากผมไม่ได้ทานเจ เมื่อวานนี้ก็เลยทำแหนมชุบไข่ทอด
แล้วไปรู้มาว่าถ้าอยากได้ไข่เป็นฝอยกรอบๆ เขาเอากระป๋องนม
เจาะรูเล็กๆ ที่ก้น แล้วหยอดไข่ผ่านกระป๋องนมให้เป็นฝอย

เนื่องจากไม่มีกระป๋องนมเลยมีคนเสนอให้ใช้ถุงพลาสติกตัดที่มุม
ค่อยๆ เทไข่หยอดก็ออกมาเป็นฝอยกรอบดีเหมือนกันครับ

ไข่เจียวกะปิจะไปลองทำดู (เขา่ทำกินกันจริงๆ เหรอครับ?)[/color
ยืนยัน ยืนยัน
และอร่อยด้วย
ประมาณว่าใช้กะปิดีๆ มีกลิ่นหอม
ไข่สองใบ กะปิประมาณครึ่งข้อมือ
ตีให้เข้ากัน
น้ำมันร้อนๆ ฉ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ยืนยันครับ อ๋อ..อีกนิด
อย่าลืมซอยหอมแดงใส่ด้วย
มากน้อยตามใจชอบนะครับ
(ครั้งแรดในโลกที่บังอาจเรื่องอาหาร..เขินนะเนี่ย) :slime_v:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: THE THIRD WAY ที่ 17-10-2007, 15:18
ตามมาแก้ไข
ครั้งแรกในโลกครับ ไม่ใช่ครั้งแรด

เพราะว่า ก กับ ด
มันอยู่ใกล้ๆกัน ไม่ทันดู :slime_worship:

หอมไข่เจียวกะปิจัง.....


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวลาบ" ==
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 17-10-2007, 18:11
ยืนยัน ยืนยัน
และอร่อยด้วย
ประมาณว่าใช้กะปิดีๆ มีกลิ่นหอม
ไข่สองใบ กะปิประมาณครึ่งข้อมือ
ตีให้เข้ากัน
น้ำมันร้อนๆ ฉ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ยืนยันครับ อ๋อ..อีกนิด
อย่าลืมซอยหอมแดงใส่ด้วย
มากน้อยตามใจชอบนะครับ
(ครั้งแรดในโลกที่บังอาจเรื่องอาหาร..เขินนะเนี่ย) :slime_v:



มาเรียนถามลุงป๋าสามด้วยอยากทราบจริงๆ

ครือ....ว่าจะเอาไปลองทำดู

กะปิครึ่งข้อมือเนี่ยประมาณกี่ขีดคะ :slime_smile2:

แล้วใช้กะปิคลองโคนได้ป่าวคะ :slime_doubt:



วันนี้ดอกฟ้าฯ ขอแนะนำเมนูไข่เจียวของคุณจีฯ

ด้วยสูตร .....ไข่เจียวลาบค่ะมีใครเคยทำทานยังคะ...อิ อิ


วิธีทำก็คือ ซื้อลาบเจ้าอร่อยมา 1 ถุง แช่ตู้เย็นไว้หนึ่งคืน

วันรุ่งขึ้นเอาไข่ 2 ฟอง มาตีให้ขึ้นฟู ใส่ลาบมาตีลงในไข่ให้เข้ากัน

นำลงทอดจนสุกดี นำมาจัดใส่จานแต่งหน้าด้วยใบโหระพา

อร่อยดีค่ะ
:slime_bigsmile: :slime_v:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 17-10-2007, 22:35
ยืนยัน ยืนยัน
และอร่อยด้วย
ประมาณว่าใช้กะปิดีๆ มีกลิ่นหอม
ไข่สองใบ กะปิประมาณครึ่งข้อมือ
ตีให้เข้ากัน
น้ำมันร้อนๆ ฉ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ยืนยันครับ อ๋อ..อีกนิด
อย่าลืมซอยหอมแดงใส่ด้วย
มากน้อยตามใจชอบนะครับ
(ครั้งแรดในโลกที่บังอาจเรื่องอาหาร..เขินนะเนี่ย) :slime_v:

คุณ THE THIRD WAY ครับ

เพื่อความชัดเจนก่อนจะไปลองทำกินจริงๆ
กะปิครึ่งข้อมือที่ว่า หมายถึงครึ่งข้อนิ้วมือ
หรือว่ามากขนาดไหนครับ?

อ่านแล้วไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่าน่ะครับ


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวลาบ" ==
เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 17-10-2007, 22:44
วันนี้ดอกฟ้าฯ ขอแนะนำเมนูไข่เจียวของคุณจีฯ

ด้วยสูตร .....ไข่เจียวลาบค่ะมีใครเคยทำทานยังคะ...อิ อิ


วิธีทำก็คือ ซื้อลาบเจ้าอร่อยมา 1 ถุง แช่ตู้เย็นไว้หนึ่งคืน

วันรุ่งขึ้นเอาไข่ 2 ฟอง มาตีให้ขึ้นฟู ใส่ลาบมาตีลงในไข่ให้เข้ากัน

นำลงทอดจนสุกดี นำมาจัดใส่จานแต่งหน้าด้วยใบโหระพา

อร่อยดีค่ะ   :slime_bigsmile: :slime_v:

ขอบคุณครับคุณดอกฟ้าฯ

นึกดูแล้วคงออกมาคล้ายๆ ไข่เจียวหมูสับรสลาบนะครับ
ไว้ถ้าผ่านร้านลาบ ส้มตำ น้ำตก จะลองซื้อมาลองทำดู
กินกับข้าวเหนียวท่าทางจะ work ดี
ต้องแช่ตู้เย็นค้างคืนด้วยหรือครับ (เป็นเคล็ดลับแน่เลย)  :slime_smile:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: see - u ที่ 17-10-2007, 22:49
*  เอ้ ... ชอบไข่เจียวแหนม  ...........   อร่อย

    วิธีทำ ....  คือ  ทำแบบ ไข่เจียวหมูสับ ... แต่ เปลี่ยนจากหมูเป็น  แหนม   แทน

    ว่าแต่ ............   เดาว่า   คุณ จี  น่าจะทำไข่เจียวหมูสับเป็น 
   
    คือ .. เอ้ ทำอาหารไม่ค่อยเป็น ...  ไข่เจียวหมูสับแบบของ  เอ้  คือ  เอาหมูมาหมักซีอิ้วขาวแป๊ปนึง

    สักพัก ก็ เอามาผสม ๆ ตี ๆๆๆ  กะ ไข่  ....  แล้วเอามาทอด 

    เอ้ ... ชอบอาหาร   รสเปรี้ยว  ก็เลยมั่วลองทำ โน้น นี่  ไปเรื่อย

    เพิ่งจะรู้ว่า ....  โห  ไข่เจียว เนี่ยยยย  ก็มีสารพัดสูตร  เนาะ  


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวลาบ" ==
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 19-10-2007, 19:39
ขอบคุณครับคุณดอกฟ้าฯ

นึกดูแล้วคงออกมาคล้ายๆ ไข่เจียวหมูสับรสลาบนะครับ
ไว้ถ้าผ่านร้านลาบ ส้มตำ น้ำตก จะลองซื้อมาลองทำดู
กินกับข้าวเหนียวท่าทางจะ work ดี
ต้องแช่ตู้เย็นค้างคืนด้วยหรือครับ (เป็นเคล็ดลับแน่เลย)  :slime_smile:


ถูกต้องค่ะ คุณจีฯ ต้องค้างในตู้เย็นหนึ่งคืน

แล้วเอามาตั้งไว้ให้เท่าอุณหภูมิห้อง ค่อยลงมือทำ

เจ้าของสูตรเค้าฝากบอกมา




ลาบเจ้าอร่อยที่ดอกฟ้าฯ ชอบซื้อทาน คือลาบประตูน้ำเค้าเปิดขายมาหลายสิบปีแล้ว

แต่แย่ตรงหาที่จอดรถยากมากๆ เวลาอยากทานต้องให้มอเตอร์ไซด์ไปซื้อให้



หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: Scorpio6 ที่ 19-10-2007, 20:28
อีกหน่อยเขาคงมีทำ "ไข่เจ" ออกมาให้กินกันนะครับ (หรือว่าตอนนี้มีแล้ว?)

วันก่อนผมไปเจอเขามีทำ "เบียร์เจ" แล้วนะครับรสชาติเหมือนเบียร์แต่ไม่มีแอลกอฮอล์
นอกจากจะดื่มตอนกินเจได้แล้ว ยังไม่ต้องเสียภาษีสุราอีกต่างหาก  :slime_smile:

มีที่ใหนบ้างท่าน เบียร์เจ.....ลดหุ่นได้ด้วยป่าว (รู้สึกเข็มขัดไซด์สามสิบหน่อยเริ่ม...แน่นแระ) :slime_smile:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 22-10-2007, 13:56
มีที่ใหนบ้างท่าน เบียร์เจ.....ลดหุ่นได้ด้วยป่าว (รู้สึกเข็มขัดไซด์สามสิบหน่อยเริ่ม...แน่นแระ) :slime_smile:

ผมไปเห็นในอินเตอร์เน็ตน่ะครับ ความจริงมีที่มาจากญี่ปุ่น
ตามข่าวบอกว่าสำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการหัดเด็กให้ดื่มเบียร์
เพราะสังคมญี่ปุ่นเขาต้องกินเหล้ากินเบียร์ด้วยในการทำงาน
ทีนี้สังคมเกาหลีก็คล้ายๆ กัน ก็เลยตอบรับไอเดียนี้ด้วย

เนื่องจากมันไม่มีแอลกอฮอล์ ก็เลยเกิดประโยชน์อีกอย่าง
สามารถให้คนที่กินเจกินแทนเบียร์ได้ด้วย สนุนกันใหญ่
และตามกฎหมายไม่ถือว่าเป็นสุรา ก็ไม่ต้องจ่ายภาษีสุราครับ  :slime_smile:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: ปุถุชน ที่ 28-10-2007, 14:34
เข้ามาคุยเรื่องเบาๆ ในสโมสรริมน้ำอีกสักเรื่องนะครับ

คือผมไปอ่านเจอว่ามีร้านที่เขาทำ "ไข่เจียวปลาสลิด"
ขายกันอยู่เท่าที่ค้นเจอ 2 แห่ง แห่งนึงไม่ทราบราคา
แต่อีกแห่งขายจานละหลายๆ สิบบาท

เนื่องจากชื่อฟังดูน่าอร่อย และผมไม่อยากเดินทางไป
จ่ายเงินซื้อเขากิน ก็เลยจำไว้เฉยๆ พอไปเจอปลาสลิด
ไร้ก้างที่เขาทอดกรอบไว้แล้ว ก็เลยซื้อติดมือมาที่บ้าน
พอมีจังหวะก็เลยลองทำกินดู

ผมใช้วิธีฉีกปลาสลิดเป็นชิ้นเล็กจิ๋วๆ แล้วเอาไปทอดซ้ำ
สักครู่ก็ตักขึ้นมาพัก แล้วตีไข่ไก่ 2 ฟองในถ้วยเหมือนที่
ทำไข่เจียวปกติโดยเติมน้ำปลานิดหน่อย (เพราะต้องเผื่อ
ความเค็มจากปลาสลิด) พอตีได้ที่ก็เอาปลาสลิดที่ทอดไว้
ลงไปตีรวมกันกับไข่ แล้วก็ทอดเหมือนทอดไข่เจียวทั่วไป

ผลปรากฏว่าก็กินได้อร่อยดี แต่ไม่อร่อยมากอย่างที่คิด
ทำให้สงสัยว่าจริงๆ แล้ว "ไข่เจียวปลาสลิด" ตามสูตร
เขาทำกันอย่างไร ต่างกับที่ผมทำหรือเปล่าน่ะครับ?

อย่างเช่นต้องใช้เนื้อปลาสลิดที่ยังไม่ทอด หรือต้องเอา
เนื้อมายีก่อนเหมือนปลาดุกฟู หรือต้องใส่อะไรเพิ่มเติม
เข้าไปอีกหรือเปล่า ต้องทำอะไรกับปลาสลิดก่อนไหม
อะไรทำนองนี้น่ะครับ

ท่านใดมีคำแนะนำเพิ่มเติม ก็บอกมาได้นะครับ หรือถ้า
ไม่มีคำแนะนำ แต่อยากจะไปลองทำกินเองบ้างแบบที่
ผมบรรยายมาก็ลองทำกินดูครับ
เพราะแค่นั้นก็อร่อยดีแล้วเหมือนกัน  :slime_smile:


ผมยังไม่เคยทำไข่เจียวปลาสลิด....
แต่อยากจะทำดูบ้าง....

ถ้าผมจะทำ....
1. นำปลาสลิดไปทอดในน้ำมันพืชเล็กน้อย พอเกรียม เหยาะผงขิง ผงข่า แล้วนำขึ้นพัก
2. ตีไข่ไก่ 2-3 ฟองตามความต้องการ เหยาะน้ำปลาหรือซี่อิ้วตามความพอใจ
3. หั่นปลาสลิดทอดแล้วเป็นชิ้นเล็ก ๆเท่าเหรียญ 0.50 หรือ เหรียญบาท..
4. นำปลาสลิดไปผสมกับไข่ไก่ (ต้นหอม ผักชี ซอย พริกไทย ตามใจชอบ....)
5. นำไปทอด......


ปล. มีข้าวสวยร้อน ๆ มีพริกขี้หนูซอย น้ำปลา เหยาะน้ำมะนาว สำหรับคนชอบ



หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: ปุถุชน ที่ 28-10-2007, 14:56
เขาทำยังไงหรือครับ เอากะปิไปตีกับไข่แล้วทอดเลยใช่ไหมครับ
บอกชื่อมาแบบนี้ ต้องเอาไปลองทำดูเสียแล้ว

เนื่องจากผมไม่ได้ทานเจ เมื่อวานนี้ก็เลยทำแหนมชุบไข่ทอด
แล้วไปรู้มาว่าถ้าอยากได้ไข่เป็นฝอยกรอบๆ เขาเอากระป๋องนม
เจาะรูเล็กๆ ที่ก้น แล้วหยอดไข่ผ่านกระป๋องนมให้เป็นฝอย

เนื่องจากไม่มีกระป๋องนมเลยมีคนเสนอให้ใช้ถุงพลาสติกตัดที่มุม
ค่อยๆ เทไข่หยอดก็ออกมาเป็นฝอยกรอบดีเหมือนกันครับ

ไข่เจียวกะปิจะไปลองทำดู (เขา่ทำกินกันจริงๆ เหรอครับ?)

น่าจะนำกะปิไปทอดร้อนไว้ก่อน ยีให้แหลก
ค่อยนำไปผสมไข่ เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย.....
จะใส่พริกไทย ต้นหอม ผักชีซอย น่าจะอร่อยกว่า...

ปล. ผมไม่เคยทำกินเหมือนกัน เพราะไม่ชอบ กะปิ....


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 30-10-2007, 10:03
ขอเข้ามาขำ ครึ่งข้อมือ ค่ะ อ่านแล้วหลุดเลย  :slime_v: :slime_v:

สูตรไข่เจียว นานาชาติค่ะ คุณจี

สูตรไข่เจียวต้มยำ  
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยแว่นบาง 1 ต้น
- พริกขี้หนูซอยหรือสับหยาบๆ 3-5 เม็ด
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา(ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
- กุ้งสดสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวและเครื่องปรุงทั้งหมด ตีให้ขึ้นฟู
2. ทอดไข่ในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง
3. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

หมายเหตุ
ถ้าเติมกุ้งหั่นลูกเต๋าลงไปด้วยก็จะได้ไข่เจียวต้มยำกุ้งที่อร่อยครบเครื่อง


ไข่เจียวอิตาเลี่ยน  
เครื่องปรุง
- มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ 250-300 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- เกลือ พอประมาณ
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่นสด พอประมาณ
- พริกหวานแดงหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูทำจากไวน์แดง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 ต้มมันฝรั่งให้สุกแต่ยังไม่เละ พักไว้
2 ปอกหอมหัวใหญ่แล้วหั่นเป็นแว่นบาง ๆ
3 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อนนำมันฝรั่งลงไปทอดให้เหลือง
แล้วตักออกวางไป บนกระดาษ
ซับน้ำมัน
4 ในกระทะเดียวกันผัดหอมหัวใหญ่ และพริกแดงจนกระทั่งเหลือง
ตักออกใส่กระดาษซับน้ำมัน
5 เทน้ำมันจากกระทะที่ทอดมันและหัวหอมให้หมด เช็ดด้วยกระดาษซับน้ำมันแล้ว
นำเนยใส่ลงไป ตั้ง
ไฟให้ละลายและร้อน เมื่อร้อนตี ไข่ 6 ฟองใส่เกลือ
และพริกไทยป่นสดลงไปในชามผสม นำมันและหอม
ทอดลงไปผัดในกระทะ เร่งไฟแล้วเทไข่ที่ตีไว้ลงไป
คนด้วยส้อมจนกระทั่งไข่เป็นไข่เจียว ปิดฝากระทะ
ให้สนิท ทอดไฟปานกลาง 2 นาที เปิดฝาไข่จะยังนุ่มอยู่ และเละ ๆ ตรงกลาง
6 โรยน้ำส้มที่ทำด้วยไวน์แดงลงไปบนไข่ แล้วกลับไข่ทอดต่อ 1/2
นาทีเพื่อให้เหลือง แล้วนำจานมาปิด
กระทะ คว่ำกระทะเพื่อให้ไข่ออกมาข้างหน้าในจาน เสิร์ฟร้อน ๆ หรือเย็นก็ได้

ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดนางฟ้าและ Cheese  
เครื่องปรุง
- เห็ดนางรมย์ 1 ขีด
- เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
- เนยแข็งขูด Cheddar 30 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ / พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ
1 นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่เนย Clarify 2 ช้อนโต๊ะ
2 เมื่อกระทะร้อนนำเห็ดนางรมย์ลงไปผัดกับหอมสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
ก่อนตักออก
3 นำกระทะ Omelette (ไข่เจียวฝรั่ง) ตั้งไฟ แล้วนำเนย Clarify
ใส่ลงไปให้ร้อนประมาณ 4-5 ช้อน
โต๊ะเมื่อร้อนแล้วจึงนำไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันกับนม หรือครีมลงไปในกระทะ
คนให้ข้น แล้วกระจายไข่ให้ทั่ว
กระทะ
4 ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง ตักเห็ดยัดแล้วโรยด้วย Cheese Cheddar ขูด
แล้วจึงค่อย ๆ เคาะ
กระทะเพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลม ๆ เรียว ๆ ยาว ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ เป็นอาหารเช้า

ไข่เจียวเสฉวน  

เครื่องปรุง
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- หมูสับ 50 กรัม
- ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- หน่อไม้กระป๋องสับ 60 กรัม
- เห็ดหูหนูสับ 20 กรัม
- ผักกาดดองสับ 20 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1 นำไข่ไก่ 6 ฟองมาตีกับแป้งมัน และเกลือ
2 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องมากนัก (ปานกลาง)
เทไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน ทอดไข่ข้าง
หนึ่ง 3 นาที เมื่อไข่ฟูเสมอกันกลับไข่ ทอดต่ออีกข้างให้เหลือง เมื่อเหลือและ
กรอบนิดหน่อย ตักออกแล้ว
นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
3 นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เมื่อร้อนนำหมูสับลงไปผัดให้สุก
แล้วจึงใส่น้ำซุปลงไป
ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือ และ
พริกไทย เมื่อรสชาติเป็นที่พอ
ใจแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้งมันผสมน้ำ นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียว
โรยหน้าด้วยหอมสับ เสิร์ฟร้อน ๆ

ไข่ทอดน้ำ หน้ากระเพราไก่  

เครื่องปรุง :-
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขนมปัง โฮลวีทปิ้ง 4 ชิ้น
น้ำต้มสุก 1/2 ลิตร
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะพูน
เนื้อไก่ติดหนังบด 150 กรัม
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา พอประมาณ
น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
ในกระเพราสด 1/2 ถ้วยตวง
ในกระเพราทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ :-
1. นำพริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกหยาบ ๆ
ไว้แล้วลงไปผัดไฟอ่อน ๆ เร่งไฟขึ้นนำเนื้อ
ไก่ลงไป ผัดต่อให้สุกใส่ใบกระเพราสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พักไว้สำหรับราดหน้าไข่ทอดน้ำ

วิธีทำไข่ทอดน้ำ :-
1. ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชูให้เดือด
2. ตอกไข่สดลงไปในถ้วย แล้วค่อย ๆ เทลงไปในน้ำที่เดือดอยู่
ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูกเอง
3. ลดไฟ และต้มต่อไปจนกระทั่งไข่ขาวเริ่มแข็งตัว
4. นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา ซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับมัน
แล้วนำไข่ไปวางบนขนมปังที่ปิ้งและตัด
ขอบไว้แล้ว
5. ราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบกระเพรา
6. แต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสริฟร้อน ๆ รับประทานเป็นอาหารเช้า


ไข่อบผักขมหน้าซอสขาวกับชีส  

เครื่องปรุง
- ผักขมสับแช่แข็ง 3 ถ้วยตวง
- เกลือ พอประมาณ
- พริกไทย พอประมาณ
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- ครีมหรือนมจืด 1/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมจืด 1 1/2 ถ้วยตวง
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พอประมาณ
- พริกไทย พอประมาณ
- ลูกจันทร์ป่น 1 หยิบมือ
- เนยแข็ง Parmesan Cheese 2 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปัง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 ต้มผักขมให้สุกโดยการต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป
เมื่อน้ำเดือดใส่ผักขมลงไปต้มจนกระทั่งเดือดอีก
ครั้งหนึ่ง แล้วจึงเทน้ำออกกรองเอาแต่เนื้อผักแช่น้ำให้เย็น
แล้วบีบเอาน้ำออกให้หมด
2 นำกระทะตั้งไฟนำผักขมลงไปผัดกับเนยให้ร้อน ใส่เกลือ พริกไทย และครีม
ผัดให้เข้ากันและลองชิมดู
ว่าผักขมควรจะมีความเค็มนิด ๆ และความมันด้วย แต่ไม่แห้งจนเกินไป
ถ้าแห้งมากก็ต้องเติมนมหรือ
ครีม พักไว้
3 ในถาดอบสำหรับต่อคน มีลักษณะคล้ายเรือ
ทาข้างในของถาดอบด้วยเนยแล้วนำผักขมลงไปใส่ที่ก้น
ถาดเกลี่ยให้ทั่ว แล้วจึงตอกไข่สดลงไปบนผักขมถาดละ 2 ฟอง
4 นำหม้อหางตั้งไฟ แล้วนำเนยมาละลายเติมแป้งสาลีผัดให้สุกแต่ไม่เหลือง
แล้วจึงเทนมลงไปตีส่วนผสม
ด้วยไม่ตีไข่ให้แป้งกระจายไปทั่วน้ำนม คนด้วยไม้พายให้เข้ากัน
แล้วต้มต่อจนกระทั่งเดือด ต้องคนอยู่
ตลอดเวลามิฉะนั้นนมจะเป็นก้อน
5 เมื่อซอสข้นเดือดเราก็จะได้ซอสขาวเติมเกลือ พริกไทยขาว และลูกจันทร์ป่น
ตักซอสนี้ ราดหน้าไข่ใน
ถาดให้ทั่วแล้ว โรยหน้าไข่ด้วยชีสและขนมปังป่น
6 นำไปอบในเตาอบที่อุ่นไว้แล้วที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
อบจนกระทั่งถาดร้อน และหน้าของถาด
เหลือง อบประมาณ 15 - 20 นาที เสิร์ฟร้อน ๆ
เป็นอาหารเช้ากับขนมปังปิ้งหรือขนมปังฝรั่งเศสก็



หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: พรรณชมพู ที่ 30-10-2007, 10:23
ฝากไว้เมนูหนึ่งค่ะ เรืยกกันว่าเมนูพระราชทาน

ไข่พระอาทิตย์

เป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานให้กรมการค้าต่างระเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ “ สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ” โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ สำหรับที่มาและวิธีทำ ของสูตร อาหารพระราชทาน “ ไข่พระอาทิตย์” กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาบันทึกไว้ ในหนังสือ “ สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ” ความว่า “ เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์

วิธีทำ

ไข่ฟองหนึ่ง ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันเหมือนเวลาจะตีไข่ทำไข่เจียว (ไม่ตีมากเหมือนทำเค้ก) ใส่ข้าวสุกประมาณทัพพีหนึ่ง เครื่องปรุงรสใส่แม็กกี้ ( ที่เมืองนอกสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเยาว์ หาน้ำปลาได้ยาก แต่สมัยนี้เราชอบใส่น้ำปลามากกว่า) ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยไม่ใส่มากเหมือนทำไข่เจียว เทไข่ผสมข้าวลงไป จนสุกตรงขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆสักนิดก็ได้ ใส่จาน มีผู้ถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์ ข้าพเจ้าทูลถาม ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz ”

(http://i86.photobucket.com/albums/k97/darita_2006/in%20the%20kitchen/egg.jpg)
(http://i86.photobucket.com/albums/k97/darita_2006/in%20the%20kitchen/egg2.jpg)
(http://i86.photobucket.com/albums/k97/darita_2006/in%20the%20kitchen/egg3.jpg)
(http://i86.photobucket.com/albums/k97/darita_2006/in%20the%20kitchen/egg4.jpg)
(http://i86.photobucket.com/albums/k97/darita_2006/in%20the%20kitchen/egg10.jpg)


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวลาบ" ==
เริ่มหัวข้อโดย: THE THIRD WAY ที่ 30-10-2007, 13:09


คุณ THE THIRD WAY ครับ

เพื่อความชัดเจนก่อนจะไปลองทำกินจริงๆ
กะปิครึ่งข้อมือที่ว่า หมายถึงครึ่งข้อนิ้วมือ
หรือว่ามากขนาดไหนครับ?

อ่านแล้วไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่าน่ะครับ

ยุ่งแล้ว...
ป่านนี้แต่ละบ้านกะปิคงหมดไห............
คือว่าประมาณครึ่งข้อนิ้วมือนะครับ

 :slime_v:



หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวลาบ" ==
เริ่มหัวข้อโดย: เล่าปี๋ ที่ 03-11-2007, 13:33
ยุ่งแล้ว...
ป่านนี้แต่ละบ้านกะปิคงหมดไห............
คือว่าประมาณครึ่งข้อนิ้วมือนะครับ

 :slime_v:




  เอิ๊กๆๆๆๆ พอหยุดทานเจแล้ว  ผมก็ลองตั้งแต่ไข่เจียวปลาสลิด

 พอมาถึงไข่เจียวกะปิ ใส่กะปิครึ่งข้อมือ  ยังดีฉุกใจคิดได้ว่าน่าจะครึ่งข้อนิ้วมือ

 เลย   ได้ทานของที่ความเค็มใกล้เคียงกับรสปากลิ้น  ทำไมถ้าไม่ทันคิดสงสัย

 สงสัยจะต้องเรียก  กะปิเจียวไข่แน่ๆเลย
:slime_bigsmile: :slime_bigsmile: :slime_bigsmile:

   
(ขอบคุณเจ้าของสูตรไข่ๆ ทั้งหลายครับ ตอนนี้หน้าผมจะเป็นไข่อยู่แล้ว)






หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำ "ไข่เจียวปลาข้าวสาร" ==
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 06-11-2007, 22:09
วันนี้มีเมนูไข่มาแนะนำอีกค่ะ

ไข่เจียวปลาข้าวสาร คงรสชาติคล้ายไข่เจียวปลาสลิด

และหน้าตาน่าจะคล้ายๆกับไข่เจียวพระอาทิตย์ที่คุณพรรณชมพูแนะนำ

วิธีทำ

ไข่ไก่ 2 ฟอง

ปลาข้าวสารอบกรอบที่ขายสำเร็จรูป  3  ชต.

หอมแดงซอย 2 หัว

น้ำปลานิดหน่อย

ตั้งกะทะ ใสน้ำมันจนร้อนได้ที่ นำไปเจียวจนกรอบสองด้าน

ทานเล่น หรือทานกับน้ำพริกกุ้งเสียบหรืออื่นๆก็อร่อยดีค่ะ


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 03-12-2007, 10:41
ฝากไว้เมนูหนึ่งค่ะ เรืยกกันว่าเมนูพระราชทาน

ไข่พระอาทิตย์

เป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานให้กรมการค้าต่างระเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ “ สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ” โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ สำหรับที่มาและวิธีทำ ของสูตร อาหารพระราชทาน “ ไข่พระอาทิตย์” กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาบันทึกไว้ ในหนังสือ “ สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ” ความว่า “ เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์

วิธีทำ

ไข่ฟองหนึ่ง ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันเหมือนเวลาจะตีไข่ทำไข่เจียว (ไม่ตีมากเหมือนทำเค้ก) ใส่ข้าวสุกประมาณทัพพีหนึ่ง เครื่องปรุงรสใส่แม็กกี้ ( ที่เมืองนอกสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเยาว์ หาน้ำปลาได้ยาก แต่สมัยนี้เราชอบใส่น้ำปลามากกว่า) ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยไม่ใส่มากเหมือนทำไข่เจียว เทไข่ผสมข้าวลงไป จนสุกตรงขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆสักนิดก็ได้ ใส่จาน มีผู้ถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์ ข้าพเจ้าทูลถาม ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz ”

(http://i86.photobucket.com/albums/k97/darita_2006/in%20the%20kitchen/egg10.jpg)

แวะเข้ามายืนยันว่าเมนูพระราชทาน ไข่พระอาทิตย์ ทำกินแล้วอร่อยจริงๆ ครับ  :slime_agreed:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: 55555 ที่ 04-12-2007, 14:31
ไม่น่าหลงเข้ามาเลยครับ........แสบท้อง......หิว......ไข่เจียว ของโปรดผมซะด้วย

 :slime_whistle:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวลาบ" ==
เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 11-12-2007, 22:39

ถูกต้องค่ะ คุณจีฯ ต้องค้างในตู้เย็นหนึ่งคืน
แล้วเอามาตั้งไว้ให้เท่าอุณหภูมิห้อง ค่อยลงมือทำ
เจ้าของสูตรเค้าฝากบอกมา

ลาบเจ้าอร่อยที่ดอกฟ้าฯ ชอบซื้อทาน คือลาบประตูน้ำเค้าเปิดขายมาหลายสิบปีแล้ว
แต่แย่ตรงหาที่จอดรถยากมากๆ เวลาอยากทานต้องให้มอเตอร์ไซด์ไปซื้อให้



เข้ามารายงานว่ามีโอกาสทำไข่เจียวลาบแล้วครับ  :slime_v:

ตอนแรกนึกไม่ออกว่ารสชาติจะเป็นยังไง เหมือนจะไม่เข้าท่า
แต่พอทำออกมาแล้วก็อร่อยดี

น่าเสียดายที่แก๊สทำท่าจะหมด น้ำมันก็เลยไม่ร้อนเท่าที่ควร
ไข่ออกจะด้านไปนิดหน่อย แต่ก็ยังอร่อยครับ

..คราวหน้าจะแก้ตัวอีกทีแบบน้ำมันร้อนๆ ต้องอร่อยกว่านี้อีก..
ำหรับท่านใดอ่านแล้วยังไม่ได้ลอง ก็หาโอกาสลองดูนะครับ  :slime_agreed:


หัวข้อ: Re: == ขอคำแนะนำเรื่อง "ไข่เจียวปลาสลิด" ==
เริ่มหัวข้อโดย: เล่าปี๋ ที่ 29-12-2007, 08:00


 คุณ   jerasak ครับ  เข้ามาอ่านกระทู้นี้ทีไร  อ่า..น้ำลายสอปากทุกที  :slime_v: