ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: ปุถุชน ที่ 07-10-2007, 19:03หัวข้อ: 'สุชน'เผยสนช.มาจากการแต่งตั้งไม่มีสิทธิ์อภิปรายรัฐบาล
เริ่มหัวข้อโดย: ปุถุชน ที่ 07-10-2007, 19:03
'สุชน'เผยสนช.มาจากการแต่งตั้งไม่มีสิทธิ์อภิปรายรัฐบาล
 
7 ตุลาคม พ.ศ. 2550 15:44:00
 


“อดีตประธานวุฒิฯ”เผยสนช.อภิปรายรัฐบาลไร้ประโยชน์ เพราะสนช.มีบทบาทจำกัด เป็นสภาที่มาจากการแต่งตั้ง การทำหน้าที่การใช้สิทธิ์อภิปรายรัฐบาลอาจถูกตั้งคำถามได้ เพราะตามรัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่ของส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายสุชน ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ร่วมกันเข้าชื่อขอเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาล ว่า การทำงานของ สนช.ชุดนี้ ต้องยอมรับว่าหลายคนใน สนช.เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ แต่สนช.มีบทบาทจำกัด

เพราะเป็นสภาที่มาจากการแต่งตั้ง การทำหน้าที่บางอย่างอาจถูกตั้งคำถามได้ เช่น การใช้สิทธิ์อภิปรายรัฐบาล ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่ของส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่เมื่อ สนช.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจึงต้องมีการตีความตรงนี้ว่าเหมาะสมหรือไม่

นายสุชน กล่าวอีกว่า การอภิปรายทั่วไป ถ้าทำไปแล้วเกิดความสับสน ก็ไม่เกิดประโยชน์  เพราะรัฐบาลไม่ต้องพ้นจากตำแหน่งจากการอภิปราย และบ้านเมืองกำลังจะเดินหน้า อีกไม่นานก็จะมีการประกาศพระราชกฤษฎีการเลือกตั้ง สนช.และรัฐบาลจะกลายเป็นเฉพาะกาลไปทั้งคู่

ดังนั้น ใครทำผิดหรือไม่ผิดก็ให้ชี้แจงผ่านสื่อหรือต่อคณะกรรมาธิการแต่ละคณะ ถ้าเป็นการตั้งป้อมแบ่งพวกเพื่อขับไล่ อภิปรายไปก็ไม่เหมาะสม

 
http://www.bangkokbiznews.com/2007/10/07/WW10_WW10_news.php?newsid=189738


มาอ่าน'สติปัญญา'ของประธานวุฒิสภาของระบอบทักษิณ.....

“อดีตประธานวุฒิฯของระบอบทักษิณ ”เผยสนช.อภิปรายรัฐบาลไร้ประโยชน์ เพราะสนช.มีบทบาทจำกัด เป็นสภาที่มาจากการแต่งตั้ง การทำหน้าที่การใช้สิทธิ์อภิปรายรัฐบาลอาจถูกตั้งคำถามได้ เพราะตามรัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่ของส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง
อดีตประธานวุฒิฯสภาระบอบทักษิณคิดว่า สนช.มีบทบาทจำกัด เป็นสภาที่มาจากการแต่งตั้ง คงลืมคิดว่าสภาวุฒิฯทักษิณ สว.สายทักษิณ ไม่(มีสมอง)สามารถอภิปรายได้เหมือนกัน......ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


ดังนั้น ใครทำผิดหรือไม่ผิดก็ให้ชี้แจงผ่านสื่อหรือต่อคณะกรรมาธิการแต่ละคณะ ถ้าเป็นการตั้งป้อมแบ่งพวกเพื่อขับไล่ อภิปรายไปก็ไม่เหมาะสม
ใครทำผิดหรือไม่ผิดก็ให้ชี้แจงผ่านสื่อหรือต่อคณะกรรมาธิการแต่ละคณะ.........ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่าหัวข้อ: Re: 'สุชน'เผยสนช.มาจากการแต่งตั้งไม่มีสิทธิ์อภิปรายรัฐบาล
เริ่มหัวข้อโดย: ปรมาจารย์เจได ที่ 07-10-2007, 23:13
ลองถ้า สนช ขอเปิดสภา บีบให้รัฐบาลนิรโทษกรรม 111 ศพสิ

สุดทน ชาลีเครือจะพูดแบบนี้มั้ย


หัวข้อ: Re: 'สุชน'เผยสนช.มาจากการแต่งตั้งไม่มีสิทธิ์อภิปรายรัฐบาล
เริ่มหัวข้อโดย: Can ไทเมือง ที่ 07-10-2007, 23:55
รอฟังเรื่องจริยธรรม สนช. จะทำอะไรมากน้อยแค่ใหน

หรือจะเอาแค่สะใจ เอามัน ทั้ง ๆ ที่จะต้องเลือกตั้งกันอยู่แล้ว

ดีว่า พรบ. 3 ฉบับสำคัญ หมดภาระไปแล้ว...

แทนที่อีก 3 เดือนจะหมดภาระหน้าที่ ทำไมไม่กลับมาดูกฎหมายที่ควรจะทำ

ก็ไม่รู้ สนช.คิดอะไรอยู่...อีโก้...หรือ อยากทำให้เป็นประวัติศาสตร์

ลบคำปรามาสของกลุ่มที่หาว่า สนช. คือ ลิ่วล้อ คมช.

แค่นั้นเองมั๊ง..


หัวข้อ: Re: 'สุชน'เผยสนช.มาจากการแต่งตั้งไม่มีสิทธิ์อภิปรายรัฐบาล
เริ่มหัวข้อโดย: ปุถุชน ที่ 08-10-2007, 22:39
ลองถ้า สนช ขอเปิดสภา บีบให้รัฐบาลนิรโทษกรรม 111 ศพสิ

สุดทน ชาลีเครือจะพูดแบบนี้มั้ย


เขาจะบอกว่าสื่อฯ ถ่ายทอดคำพูดของเขาผิด
หรือบอกว่า เขาไม่ได้ปู๊ดดดด............ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า