ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สโมสรริมน้ำ => ข้อความที่เริ่มโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 12-09-2007, 21:51



หัวข้อ: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...***เค็กผลไม้ ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 12-09-2007, 21:51
อนุสนธิจากการที่ตอนเด็กๆคุณย่าชอบทำขนมทุกประเภท

และเราก็โดนเรียกตัวมาลูกมือคุณย่าตลอด เวลาปิดเทอมเบื่อยังไงก็ต้องทำทั้งๆที่อยากจะไปเล่น

ตามประสาเด็ก พอโตขึ้นมาสิ่งที่ค่อยๆซึมซับที่ละเล็กทีละน้อยเลยกลายเป็นคนชอบทำอาหารทำขนม

ไว้แจกตามแบบต้นฉบับ ที่ได้คุ้นเคย วันนี้ขอนำเสนอสูตร เค็กกล้วยหอมเพื่อประเดิมกระทู้ตั้งใหม่

ในสโมสรริมน้ำนี้ คาดว่าหากมีท่านใดที่สนใจเรื่องการทำขนมต่างๆ ไม่ว่าของไทยขนมอบหรืออื่นๆ

ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้กันเท่าที่สามารถ ได้เสมอค่ะ
:slime_bigsmile:


เค็กกล้วยหอม


ส่วนผสมที่ต้องเตรียม



แป้งเค็ก   430  กรัม

ผงฟู   2    ชช.

ผงโซดา  1 1/2  ชช.

เกลือป่น   1  ชช.

ทั้งหมดนี้ร่อนผ่านตระแกรงร่อนแป้งรวมกันแล้วพักไว้


เนยสด    400  กรัม

น้ำตาลทรายขาวชนิดเม็ดเล็ก  370  กรัม

ไข่ไก่   6  ฟอง

นมข้นจืด  1    ถ้วย

กล้วยหอมสุกงอม  4  ลูกบดในชามอ่างให้ละเอียดพักไว้

กลิ่นวนิลา  1  ชช. เทลงไปในอ่างกล้วยหอมได้เลยค่ะ



วิธีทำ


ตีเนยกับน้ำตาลในอ่างผสม จนขึ้นฟูขาว

ใช้เวลาประมาณ 15  นาที


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00356.jpgbanana01.jpg)






ภาพนี้คือส่วนผสมที่สำคัญ... กล้วยหอมที่สุกจนงอมพร้อมที่จะบดให้ละเอียด


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00353.jpgba05.jpg)


ตีจนขึ้นฟูขาวตามภาพที่เห็น ระหว่างตีก็หมั่นปาดครีมจากขอบอ่างผสม

ให้ถึงก้นอ่างผสมด้วยพายยาง เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นระยะ





(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00357.jpgba02.jpg)


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กกล้วยหอม ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 12-09-2007, 22:15
หลังจากนั้นก็ค่อยๆใส่ไข่ลงไปทีละฟอง จนครบ ตีให้เข้ากันดีก่อน ด้วยความเร็วปานกลาง

แล้วจึงค่อยๆเทกล้วยหอมบดลงในอ่างผสม ตีต่อไปจนเข้ากันสักครู่ แต่ไม่นานจนเกินไปเอาแค่พอเข้ากัน

จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนรวมไว้กับผงฟู ผงโซดา เกลือ ใส่ลงไปสลับกับนม คนเบาๆให้เข้ากันดีจนหมด

เริ่มด้วยตักแป้งใส่ลงไปคนเบาๆ พอเริ่มเข้ากันเติมนม สลับด้วยแป้ง และจบลงด้วยแป้ง เป็นอันเสร็จ


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00359.jpgba03.jpg)


อุ่นเตาอบไว้ในอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสจนคงที่ ก่อนนำเข้าอบ 15 นาที

ตักลงใส่พิมพ์ขนม ที่ทาเนยขาวไว้บางๆ

นำเข้าอบไฟ 175 องศาเซลเซียส

สำหรับเค็กถ้วยประมาณ 15 นาที

ส่วนเค็กในถาดสี่เหลี่ยมตามภาพ ใช้เวลา 25 - 30 นาที



(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00364.jpgba04.jpg)


นำออกจากเตาอบ....หอมจัง

(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00378.jpgba06.jpg)


หั่นมาครึ่งชิ้น....ทานกับน้ำชายามบ่าย

จะได้มีพลังกลับไปทำงานต่อ หายง่วงหายหิวได้ดีเลยทีเดียวค่ะ
:slime_smile:

(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00379.jpgba08.jpg)


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กกล้วยหอม ***
เริ่มหัวข้อโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 13-09-2007, 09:26
เอิ๊กกกกกกก น่าทานมากพี่ดอกฟ้า  อนาเคยทำครั้งหนึ่งตอนวันเกิดเพื่อน หลังๆๆก็ยุ่งๆๆ พออยากทานทีก็ซื้อแบบสำเร็จ มากวนๆๆเข้าอบเลยค่ะ  :slime_v: :slime_v:

เด๋วว่างเมื่อไรจะลองทำดูอีกที เพราะสูตรพี่ดอกฟ้าน่าอร่อย ปกติอนาจะใช้กล้วยแบบไม่สุดงอม เวลาบดมันละเอียดยากมกา ถึงว่าซิค่ะ  :slime_bigsmile:

ต้องลองใหม่ๆๆๆ  :slime_agreed:


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กกล้วยหอม ***
เริ่มหัวข้อโดย: เล่าปี๋ ที่ 14-09-2007, 12:46



         โห ขอบคุณคุณดอกฟ้าฯ เป็นอย่างมากครับ

          ดูแล้วแหมน่าทานจัง   แงๆแต่กลัวจะอ้วนครับ




            :slime_shy: :slime_shy: :slime_shy:


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กกล้วยหอม ***
เริ่มหัวข้อโดย: แอบอ่าน ซุ่มเงียบ ที่ 14-09-2007, 16:46
ถ้ามีสูตร ทอฟฟี่เค้ก ก็ขอความกรุณาด้วยนะครับ ชอบทานมากๆๆๆๆๆ
ทานอาทิตย์ละกล่อง กล่องละ 65 บาท ชักจะรู้สึกว่าแพง แหะ แหะ


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กกล้วยหอม ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 14-09-2007, 18:35
เอิ๊กกกกกกก น่าทานมากพี่ดอกฟ้า  อนาเคยทำครั้งหนึ่งตอนวันเกิดเพื่อน หลังๆๆก็ยุ่งๆๆ พออยากทานทีก็ซื้อแบบสำเร็จ มากวนๆๆเข้าอบเลยค่ะ  :slime_v: :slime_v:

เด๋วว่างเมื่อไรจะลองทำดูอีกที เพราะสูตรพี่ดอกฟ้าน่าอร่อย ปกติอนาจะใช้กล้วยแบบไม่สุดงอม เวลาบดมันละเอียดยากมกา ถึงว่าซิค่ะ  :slime_bigsmile:

ต้องลองใหม่ๆๆๆ  :slime_agreed:



ลองใหม่สิคะ....คราวนี้รับรองอร่อยกว่าเดิมเพราะกล้วยหอมสุกงอม

จะหอมและทำให้เค็กนิ่มน่าทานมากเลยค่ะ
:slime_v:







         โห ขอบคุณคุณดอกฟ้าฯ เป็นอย่างมากครับ

          ดูแล้วแหมน่าทานจัง   แงๆแต่กลัวจะอ้วนครับ




            :slime_shy: :slime_shy: :slime_shy:



ไม่อ้วนนะคะ...ถ้าแบ่งมาทานแค่ชิ้นเล็กๆ วันละนิดหน่อย

แต่ถ้าทานทีละปอนด์ อันนี้น่ากลัวเหมือนกันค่ะ
:slime_bigsmile:




ถ้ามีสูตร ทอฟฟี่เค้ก ก็ขอความกรุณาด้วยนะครับ ชอบทานมากๆๆๆๆๆ
ทานอาทิตย์ละกล่อง กล่องละ 65 บาท ชักจะรู้สึกว่าแพง แหะ แหะ



ดอกฟ้าฯมีสูตร ท็อฟฟี่เค็กค่ะ เมื่อก่อนทำบ่อย

แต่ไม่ทราบว่าจะใช่สูตรเดียวกันที่คุณซื้อทานรึป่าว เพราะตอนนี้สูตรขนมอบแตกกิ่งก้าน

ประยุกต์ไปเรื่อยๆ ตอนนี้มีแต่สูตรดั้งเดิม เดี๋ยวเอามาฝากให้นะคะ แป๊ะนึงค่ะ
:slime_v:


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...ท็อฟฟี่เค็ก ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 14-09-2007, 20:37
Toffee cake ตามคำขอของคุณแอบอ่านฯ ค่ะ


ส่วนผสม


แป้งเค็ก   100  กรัม

ผงฟู    1 1/2  ชช.

ผงโกโก้  1 1/2  ชต.

กาแฟผง   2  ชต.

ไข่ไก่       4  ฟอง

น้ำตาลทราย  250  กรัม

เนยสดละลาย 200  กรัม


วิธีทำตัวเค็ก

ร่อนแป้ง ผงฟู โกโก้ กาแฟด้วยตระแกรงร่อนเค็ก พักไว้

ตีไข่ไก่ น้ำตาลทรายด้วยความเร็วสูงจนขึ้นฟูดี ด้วยหัวตีรูปตะกร้อ ลดความเร็วลง

ค่อยๆเติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ด้วยความเร็วปานกลาง จนเข้ากันแต่อย่าตีให้มาก

เพราะส่วนผสมจะยุบตัว พอให้เข้ากันพอค่ะ เทเนยละลายที่ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่นเล็กน้อย

ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน ใช้พายยางปาดที่ก้นขึ้นมาจนเข้ากันดี

เทส่วนผสมที่ตีลงใน ถาดสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 13 X 11 X 1 1/2 นิ้ว

ที่ทาด้วยเนยขาว รองด้วยกระดาษไข แล้วใช้เนยขาวทาทับกระดาษไขบางๆอีกชั้นนึง

อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส 15  นาที

นำเข้าอบประมาณ 15 นาที ตั้งทิ้งไว้จนเย็น


วิธีทำหน้าท็อฟฟี่

ส่วนผสม

เนยสด   150  กรัม

น้ำตาลทราย  140  กรัม

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทุบให้เป็นชิ้นเล็กๆ  180  กรัม

นมข้นจืด  1/2  ถ้วยตวง

กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.

แป้งเค็ก  2  ชต. ร่อนแล้วพักไว้


วิธีทำ


ละลายเนยสดกับนมบนหม้อใช้ไฟอ่อนที่สุด พอเนยละลายเข้ากับนมแล้วเติมน้ำตาล คนเบาๆจนน้ำตาลละลาย

และเม็ดมะม่วง แป้งเค็กลงไป คนเร็วๆ ใช้ไฟอ่อน ไม่เช่นนั้นแป้งจะจับตัวเป็นก้อน หากเราใช้ไฟแรง

คนจนส่วนผสมเริ่มเหนียวได้ที่

นำมาราดบนเนื้อเค็กและเกลี่ยให้ทั่วหน้าเค็กที่เตรียมไว้ และนำเข้าอบอีกครั้งหนึ่ง ใช้ไฟบนอย่างเดียวถ้ามี

ประมาณ 10 ถึง 15 นาที จนหน้าท็อฟฟี่มีสีเหลืองทอง

นำออกจากเตาอบ นำมาทิ้งให้เย็น ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ขนาดตามความพอใจ

โดยคว่ำเอาด้านเนื้อเค็กขึ้น ตัดด้วยมีดจุ่มน้ำร้อนแล้วเช็ดให้แห้งขณะที่มีดยังร้อนอยู่

จะทำให้ตัดง่ายขึ้นเพราะหน้าเค็กชนิดนี้จะเหนียวกว่าธรรมดา

หากทานไม่หมด นำไปห่อกระดาษฟอยล์ แช่ไว้ในช่องแข็ง เมื่อจะนำออกมาทาน

ตั้งทิ้งไว้ให้เท่าอุณหภูมิห้อง ก็จะอร่อยเหมือนเดิมค่ะ และสามารถเก็บไว้ทานได้นานพอสมควร


ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำขนมทานเองนะคะ ประหยัดและภูมิใจด้วย.....


ส่วนภาพประกอบวิธีการทำท็อฟฟี่เค็ก จะเอามาให้ชมในเร็วๆนี้ค่ะ เพราะชักคันไม้คันมือ

อยากทำขึ้นมาบ้างเหมือนกัน


ภาพนี้เอามาฝากจาก กูเกิ้ลค่ะ ให้ชมไปพลางๆก่อนภาพจริงที่จะเอามาให้ชมทีหลัง
:slime_v:




หัวข้อ: Re: ~~~ Toffee Cake ~~~ ภาพประกอบ วิธีการทำ โดยละเอียด....
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 16-09-2007, 18:55
วันนี้วันอาทิตย์ ฝนตกทั้งวันไม่กล้าออกไปไหน

เหงาๆเบื่อๆ เลยลองฟื้นฟูความจำเกี่ยวกับขนมที่ไม่ได้ทำมานานแล้ว

เลยลุกขึ้นมา สะบัดผ้ากั้นเปื้อน แล้วบอกกับตัวเองว่า วันนี้ฉันจะทำ ท็อฟฟี่เค็กแก้เหงา


หลังจากเตรียมทุกอย่างตามสูตรที่บอกไว้ตาม คคห. ข้างบนเรียบร้อยแล้วค่ะ
:slime_smile2:


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00432.jpgre01.jpg)


ตีไข่กับน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟูตามภาพค่ะ

(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00433.jpgre02.jpg)


หลังจากไข่และน้ำตาลขึ้นฟูดีแล้ว

เติมส่วนผสมของแป้ง โกโก้ กาแฟ ผงฟูที่ร่อนรวมกันไว้แล้วลงไป ตามด้วยเนยละลาย

หน้าตาจะเป็นแบบนี้


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00435.jpgre04.jpg)


เทลงใส่พิมพ์ที่เตรียมใว้ ที่ทาด้วยเนยขาวและรองด้วยกระดาษไข

พร้อมนำเข้าอบ ประมาณ 15 นาที


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00436.jpgre03.jpg)










หัวข้อ: Re: ~~~ Toffee Cake ~~~ ภาพประกอบ วิธีการทำ โดยละเอียด.....
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 16-09-2007, 19:23
นำเค็กที่สุกแล้วออกจากเตาอบ

แล้วนำส่วนผสมของหน้าท็อฟฟี่ที่เตรียมใว้มาเกลี่ยให้ทั่ว

และนำเข้าอบอีกคร้งหนึ่งใช้แค่ไฟบนของเตาอบ อีก 10 นาทีจนเริ่มเป็นสีเหลืองตามภาพ


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00438.jpgre05.jpg)


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00439.jpgre06.jpg)


อบเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ...น่าทาน :slime_bigsmile:



(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00442.jpgre07.jpg)



(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC00448.jpgre08.jpg)



สูตรนี้ ตัดเป็นชิ้นขนาด 2x2 นิ้ว ได้12 ชิ้นพอดีค่ะ :slime_v:









หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...ท็อฟฟี่เค็ก ***
เริ่มหัวข้อโดย: แอบอ่าน ซุ่มเงียบ ที่ 21-09-2007, 18:01
เข้ามาเอาสูตรครับ ขอบคุณมาก  ตอนแรกว่าจะลองหัดทำอาทิตย์นี้ดู

แต่พอเห็นขั้นตอนการทำแล้ว สงสัยคงจะซื้อกินต่อไป ดีกว่า   :slime_shy:


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...ท็อฟฟี่เค็ก ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 21-09-2007, 23:52
เข้ามาเอาสูตรครับ ขอบคุณมาก  ตอนแรกว่าจะลองหัดทำอาทิตย์นี้ดู

แต่พอเห็นขั้นตอนการทำแล้ว สงสัยคงจะซื้อกินต่อไป ดีกว่า   :slime_shy:


อ้าวว.......ไหงถอดใจไปดื้อๆเล่าคะ

เค็กสูตรนี้ทำง่ายจริงๆนะคะ  ไม่อยากใช้เครื่องตีไฟฟ้า ตีด้วยมือก็ได้ค่ะ

สงสัยในขั้นตอนการทำ ถามได้เสมอ

อร่อยกว่าซื้อแน่นอนค่ะ....ขอบอก คนที่ฝากไปให้ชิมเค้าก้อบอก
:slime_smile2:


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กช๊อคโคแลตหน้านิ่ม ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 21-11-2007, 19:13
วันนี้ดอกฟ้าฯ ฉลองการได้เครื่องตีไข่คู่ใจกลับคืนมา

หลังจากส่งไปซ่อมเพราะเดี้ยงจากการตีน้ำสลัดครั้งก่อน เลยขอลองพิสูจน์ประสิทธิภาพว่า

ยังใช้ได้ดีเหมือนเก่ารึเปล่า เลยลุกขึ้นมาทำเค็กช๊อคโคแลตหน้านิ่ม ที่ใส่น้ำผึ้งเดือนห้า

สืบเนื่องจากกระทู้นู้นไงคะ


เค็กช๊อคฯ หน้านิ่ม


ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

แป้งเค็ก   200 กรัม

ผงฟู        1    ชช.

ผงโกโก้    70  กรัม

เบคกิ้งโซดา  1  ชช.

น้ำตาลทรายขาว (ส่วนที่ 1)   120    กรัม

น้ำมันพืช    90   กรัม

ไข่แดง    2   ฟอง

นมข้นจืด   3/4  ถ้วยตวง

น้ำ           1 1/4  ถ้วยตวง

น้ำผึ้ง        80  กรัม

............................

ไข่ขาว     2   ฟอง

ครีมออฟทาร์ทาร์   1    ชช. ใส่เพื่อตีกับไข่ขาว

น้ำตาลทราย (ส่วนที่2 ใว้ใส่เพื่อตีกับไข่ขาว)



.............................


หน้าช๊อคโคแลตที่ใช้ราดหน้าเค็ก


ส่วนผสม


ช๊อคโคแลตชนิดแท่ง     350    กรัม

วิปปิ้งครีมชนิดกล่อง      300    กรัม

น้ำผึ้ง                        40     กรัม

เนยสด                       80     กรัม



เอาภาพตอนทำเสร็จ และชิมแล้วมาอวดก่อนค่ะ

วิธีทำและภาพอื่นๆจะตามมาทีหลัง
:slime_v:


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01254jpgre9.jpg)


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01259jpgre4.jpg)





หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กช๊อคโคแลตหน้านิ่ม ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 23-11-2007, 23:38
มาต่อค่ะ...


วิธีทำ


ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา โกโก้ เข้าด้วยกัน พักไว้


ผสมน้ำมันพืช นมข้นจืด ไข่แดง น้ำตาล น้ำน้ำผึ้ง คนให้เข้ากันด้วยตระกร้อ

พอส่วนผสมที่เป็นของเหลวเข้ากันดีแล้ว


ใส่ส่วนผสมของแป้งที่ร่อนเตรียมใว้ คนให้เข้ากันจนดี



(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01244jpg05.jpg)


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01246jpgre6.jpg)


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กช๊อคโคแลตหน้านิ่ม ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 24-11-2007, 00:06
ตีไข่ขาว น้ำตาล ครีมออฟทาร์ทาร์ จนขึ้นฟูขาว

แล้วลองใช้พายยาง จุ่มยกขึ้นดู ไข่ขาวจะตั้งยอด คือไม่พับลง ตีมากเกินไปเนื้อเค็กที่ได้จะแห้งค่ะ

หากน้อยไป เนื้อเค็กจะยุบ


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01242jpgre3.jpg)

(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01247jpgre2.jpg)


หลังจากตีไข่ขาวได้ที่แล้ว เอามาคนผสมกับส่วนผสมที่ 1 ที่ได้ผสมไว้แล้ว

เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบ ใช้ไฟ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือใช้ไม้จิ้มดู ถ้าสุกเนื้อเค็กจะไม้ติดไม้ที่จิ้ม


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01248jpgre7.jpg)

(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01249jpgre7.jpg)


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กช๊อคโคแลตหน้านิ่ม ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 25-11-2007, 23:03
ก่อนอื่นต้องขออภัยที่ล่าช้า

เพราะไม่สามารถนำสูตรมาลงให้ครบในคราวเดียวกันได้ เพราะติดภาระกิจค่ะ

งั้นวันนี้ขอต่อให้จบเลยนะคะ....



หลังจากตั้งเนื้อเค็กที่อบเสร็จไว้ให้เย็น เรามาเริ่มทำหน้าท๊อปปิ้งกันดีกว่าค่ะ



หน้าช๊อคโคแลตที่ใช้ราดหน้าเค็ก


ส่วนผสม


ช๊อคโคแลตชนิดแท่ง     350    กรัม

วิปปิ้งครีมชนิดกล่อง      300    กรัม

น้ำผึ้ง                        40     กรัม

เนยสด                       80     กรัม


วิธีทำ

นำช๊อคโคแลตแท่งที่เตรียมใว้หั่นเป็นชิ้นเล็ก เพื่อให้ละลายได้สะดวก

กับเนยสดจนละลาย คนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน ระวังไหม้ คือคนให้ถึงก้น

ใส่ วิปปิ้งครีม น้ำผึ้ง ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันเบาๆ พอเข้ากันยกลง

พอหน้าช๊อคโคแลตเริ่มเย็นและเ๊ซ็ทตัวแล้ว นำมาราดบนเนื้อเค็ก

หากยังไม่ทาน สามารถนำไปแช่ตู้เย็นไว้เพื่อเก็บไว้ทานในวันต่อๆไปได้ค่ัะ
:slime_v:


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01252jpgre8.jpg)


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC01256jpgre9.jpg)




หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กช๊อคโคแลตหน้านิ่ม ***
เริ่มหัวข้อโดย: เล่าปี๋ ที่ 26-11-2007, 22:02

 เห็นและอ่านแล้ว  ไมผมถึงน้ำลายเต็มปากครับ

แบบนี้เรียกตกละป่าว  เย้ๆๆๆๆๆ ทานไม่ได้ก็ขอเชียร์ 
  :slime_v: :slime_v: :slime_v:


หัวข้อ: Re: *** สารพัด ขนม นม เนย ทำทานเองในบ้าน...เค็กช๊อคโคแลตหน้านิ่ม ***
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 15-03-2008, 21:34
เห็นและอ่านแล้ว  ไมผมถึงน้ำลายเต็มปากครับ

แบบนี้เรียกตกละป่าว  เย้ๆๆๆๆๆ ทานไม่ได้ก็ขอเชียร์ 
  :slime_v: :slime_v: :slime_v:



ขอบคุณที่เข้ามาเชียร์ค่ะ.....



วันนี้เข้ามาปัดฝุ่น....ทิ้งกระทู้ ขนมนมเนยมาซะนาน

ขอนำเสนอสูตรอร่อยๆ อีกครั้งนึง



เค็กผลไม้


ส่วนผสม


แป้งขนมปัง   460   กรัม

แป้งเค็ก        150   กรัม

ผงฟู             2      ชช.

ผงโซดา           2    ชช.

เนยสด          300    กรัม

น้ำตาลทรายแดง   200   กรัม

น้ำตาลทราย        200   กรัม

เกลือ                 2      ชช.

น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม  60    กรัม

ไข่ไก่                 8      ฟอง

นมข้นจืด             1      ถ้วยตวง



ผลไม้แช่อิ่มตามใจชอบหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หมักกับเหล้ารัม แยมผิวส้ม

หมักไว้ประมาณ 4 วัน ก่อนนำมาใช้   900กรัม


เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ   100  กรัม



วิธีทำ

ร่อนแป้งทั้งสองชนิดรวมกับผงฟู พักไว้


ตีเนยกับน้ำตาลทรายแดง น้าตาลทรายขาว โซดา เกลือจนขึ้นฟู หมั่นปาดครีมจากก้นอ่างอยู่เรื่อยๆ



(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/1ec45bff.jpg)

ตีประมาณ 15 นาที แล้วค่อยๆเทน้ำผึ่งลงไปในอ่างผสมตีจนเข้ากันดีแต่อย่าให้นานมาก


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/1c505a74.jpg)

ต่อยไข่แปดฟองใส่ในชาม คัดเอาแต่ไข่แดงใส่ลงไปก่อน แล้วค่อยใส่ไข่ขาวที่เหลือตามลงไป

ตีด้วยความเร็วปานกลางในทุกขั้นตอน จนเข้ากันดี

พอเข้ากันดีแล้วเทออกจากอ่างผสม ลงในภาชนะที่เตรียมใว้

ใส่แป้ง คนด้วยมือให้เข้ากัน สลับกับนมข้นจืด คนจนเข้ากันเบาๆ


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/b28a52a3.jpg)

หลังจากนั้น ใส่ผลไม้แช่อิ่ม และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่เตรียมไว้

(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/8a9309d6.jpg)


คนเบาๆให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง ตักใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาว รองด้วยกระดาษไข

นำไปอบ ที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 35 นาทีหรือจนกว่าจะสุก


วิธีเช็คดูว่าเค็กสุกได้ที่แล้ว คือใช้ไม้จิ้มลงตรงกลางเค็กแล้วไม่เปียก

ขอบรอบๆพิมพ์เค็ก ไม่ติดพิมพ์ เป็นอันใช้ได้


วางบนตระแกรงพักเค็ก ตั้งพักไว้ให้เย็น


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/1091fb8c.jpg)

นำมาทาด้วยแยมผิวส้มบางๆ ตกแต่งด้วยผลไม้แช่อิ่มตามใจชอบค่ะ


เสร็จแล้วหน้าตาน่าทานแบบนี้เลยนะคะ :slime_bigsmile:


ใครลองทำแล้วมีปัญหา....ยินดีให้คำแนะนำค่ะ
:slime_smile:

(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/DSC02084jpg.jpg)


(http://i175.photobucket.com/albums/w121/tussy19/Picture026jpg.jpg)