ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: เอกราช ที่ 23-07-2007, 21:58หัวข้อ: กรรมการสิทธิฯ ประนามนปก.ป่าเถื่อน-ตะเพิด'จรัล'
เริ่มหัวข้อโดย: เอกราช ที่ 23-07-2007, 21:58
กรรมการสิทธิฯ ประนามนปก.ป่าเถื่อน-ตะเพิด'จรัล'
 
23 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 16:03:00
 
"หมอประดิษฐ์" ว๊ากม็อบ นปก.ป่าเถื่อน จวกละเมิดสิทธิ"พล.อ.เปรม" ออกโรงไล่ "จรัล"พ้นกรรมการสิทธิฯ พฤติกรมขัดกฎหมาย"ไม่เป็นกลาง”

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ที่รัฐสภา น.พ.ประดิษฐ์ เจริญไทยทวี รักษาการกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กมส.) ประนามการก่อความวุ่นวายของม็อบ นปก.เมื่อค่ำวานนี้(22)ว่า เป็นพฤตกรรมก้าวร้าว ป่าเถื่อน เข้าขั้นละเมิดสิทธิมนุษยชน

"การไปชุมนุมที่หน้าบ้าน พล.อ.เปรม เป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล เพราะพล.อ.เปรม เป็นบุคคลที่ทำประโยชน์ให้กับชาติบ้านเมืองมาตลอด ควรจะได้เกียรติมากกว่าจะถูกกระทำเช่นนี้ การที่ผู้ชุมนุมพยายามบุกรุกและขว้างปาสิ่งของ สิ่งปฎิกูลเข้าไปในบ้านพักของท่านนอกจากจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งแล้วยังเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน"

น.พ.ประดิษฐ์ ยังวิจารณ์บทบาทของนายจรัล ดิษฐาอภิชัย กรรมการสิทธิฯที่เป็นหนึ่งในแกนนำนปก. ว่า นายจรัล เป็นกรรมการสิทธิฯ การจะเคลื่อนไหวอะไรควรจะมีสติยั้งคิด การทำในสิ่งที่ล่อแหลมต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้นกรรมการสิทธิฯต้องคิดมากกว่าประชาชนทั่วไป แต่นายจรัลเป็นแกนนำม็อบแต่ไม่เคยห้ามปรามกลับยุยงส่งเสริมให้มีการใช้ความรุนแรง 

"ผมรู้สึกแย่กับบทบาทของนายจรัล และกรรมการสิทธิฯคนอื่นๆก็คิดคล้ายๆกัน ผมคิดว่านายจรัล ควรจะลาออกจากกรรมการสิทธิฯไปก่อนที่จะไปเล่นการเมือง โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวที่รุนแรงโดยไม่ใช้สติยั้งคิดแบบนี้ และพ.ร.บ.กรรมการสิทธิฯปี 2542 ก็ระบุว่าชัดเจนว่ากรรมการสิทธิต้องมีความเป็นกลาง แต่เขาเคยบอกเองว่ายอมเป็นพวกทักษิณ แต่ไม่เป็นพวกทหาร ก็เท่ากับหมดสิ้นความเป็นกลาง แม้ไม่มีวุฒิสภา แต่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งทำหน้าที่ส.ส.และส.ว.ก็สามารถปลดออกจากตำแหน่งได้”น.พ.ประดิษฐ์ กล่าว 

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายจรัล ระบุว่าเป็นกรรมการสิทธิฯมีหน้าที่ต้องต่อสู้กับการยึดอำนาจของทหาร น.พ.ประดิษฐ์ กล่าวว่า การแสดงจุดยืนทำได้หลายวิธีในกรรมการสิทธิฯก็มีที่ประชุมให้อภิปราย ไม่ใช่ไปเคลื่อนไหวทำลายสันติสุขของสังคมเช่นนี้ ทั้งที่กรรมการสิทธิฯพูดถึงเรื่องความสมานฉันท์มาตลอดแต่ปรากฎว่ามีกรรมการสิทธิฯคนหนึ่งไปทำความวุ่นวายให้สังคมไม่รู้จะทำอย่างไรเห็นด้วยกับท่านหมอประดิษฐ์
มาร่วมกันประณาม
นาย จรัญ ดิษฐาอภิชัย
และไล่ให้พ้นจาก
กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ
อย่าหน้าด้านอยู่
ให้องค์กรเขาเสื่อมเสีย


 :slime_fighto: :slime_fighto: :slime_fighto: :slime_fighto: :slime_fighto: