ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: RONALDO ที่ 15-04-2007, 14:51หัวข้อ: ราชนิกุลสุดทนอัยการ สั่งไม่ฟ้องทักษิณหมิ่น นัดรวมพลขอทวงถาม ข้องใจคมช.‘เงียบเฉย’
เริ่มหัวข้อโดย: RONALDO ที่ 15-04-2007, 14:51
ราชนิกุลสุดทนอัยการ สั่งไม่ฟ้องทักษิณหมิ่น นัดรวมพลขอทวงถาม ข้องใจคมช.‘เงียบเฉย’

“ราชนิกุล” สุดทน “อัยการ” สั่งไม่ฟ้อง “ทักษิณ” นัดรวมพล “ข้าแผ่นดินผู้จงรักภักดี” อ่านแถลงการณ์ค้าน ทวงถามเอาอะไรมาตัดสินว่าไม่ผิด


ในเมื่ออัยการไม่ใช่ศาล ข้องใจ “คมช.” ทำไมเงียบเฉย ไม่ปกป้อง “ในหลวง” หรือแค่เพราะใช้เป็นเหตุอ้างในการยึดอำนาจเท่านั้น

ม.ร.ว.ยงยุพลักษณ์ เกษมสันต์ อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แกนนำกลุ่ม "ข้าแผ่นดินผู้จงรักภักดี" เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 18 เมษายนนี้ เวลาประมาณ 13.00 น. ทางกลุ่มจะมีการรวมตัวกันเพื่ออ่านแถลงการณ์คัดค้านคำวินิจฉัยของอัยการสูงสุด (อสส.) ที่สั่งไม่ฟ้องพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยระบุว่าแค่เป็นการกระทำที่มิบังควร ซึ่งคำว่า "หมิ่นเหม่" ก็คือการ "หมิ่น" นั่นเอง แค่มีเส้นแบ่งบางๆ เพียงนิดเดียวเท่านั้น

"เราทนไม่ได้จึงต้องรวมหัวกันคัดค้าน และอยากถามว่าอัยการเอาอะไรมาตัดสิน ในเมื่ออัยการไม่ใช่ศาล ทำไมไม่ส่งให้ศาลฟ้องไปก่อน ซึ่งถ้าศาลตัดสินอย่างไร พวกเราก็จะยอมรับคำตัดสินของศาลตามนั้น"ม.ร.ว.ยงยุพลักษณ์กล่าวและว่า ที่เราต้องคัดค้านเพราะทำตามสำนึก รู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร และการที่พ.ต.ท.ทักษิณพูดในหลายครั้งหลายคราวเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แต่ปรากฏว่าอัยการไม่สั่งฟ้อง ซึ่งรู้สึกแปลกใจมาก เพราะอัยการคือทนายของแผ่นดิน เป็นทนายของประชาชน แต่พอประชาชนไปร้องทุกข์ อัยการกลับปฏิเสธไม่รับเรื่องไว้พิจารณา ถือว่าใช้ไม่ได้ ทั้งๆ ที่คนเหล่านี้กินภาษีประชาชน ที่สำคัญประเด็นหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเป็น 1 ใน 4 ข้อ ที่ทหารใช้เป็นเหตุผลในการปฏิวัติและในขณะนั้นประชาชนก็สนับสนุน  เพราะเชื่อว่าทหารทนไม่ไหวจริงๆ ที่พ.ต.ท.ทักษิณหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

"แต่พออยู่ดีๆ ทำไม คมช.จึงเงียบเฉยไป ไม่ออกมาปกป้องในหลวง หรือทั้งหมดที่ผ่านมา คมช.ใช้เหตุผลเรื่องหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเพียงแค่สร้างความชอบธรรมให้กับตัวเองในการยึดอำนาจ เท่านั้นหรือถ้าทำแบบนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง นี่คือเหตุผล ที่เราทนไม่ได้ เพราะพระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อคนไทยทั้ง 63 ล้านคน เราจึงต้องออกมาปกป้องให้ถึงที่สุด"ม.ร.ว.ยงยุพลักษณ์กล่าว

ด้านนางกาญจนี วัลยะเสวี กลุ่มประชาสังคมหยุดระบอบทักษิณ กล่าวว่า ขณะนี้หลายกลุ่มมีความไม่พอใจกับการตัดสินของอัยการ เพราะเท่าที่ดูคำวินิจฉัยของอัยการก็มองได้ว่า เป็นถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม แต่ก็ไม่ดำเนินการเอาผิด ดังนั้นกลุ่มต่างๆ จำเป็นต้องมีปฏิกิริยาต่อประเด็นไม่สั่งฟ้องคนที่ดูหมิ่นสถาบัน ซึ่งเราจำเป็นต้องร่วมกับภาคประชาชนกลุ่มอื่นๆ เคลื่อนไหวเรียกร้องให้อัยการคนที่ดูแลเรื่องนี้พิจารณาถึงการกระทำของตัว เองว่า ทำถูกต้องตามกระบวนการกฎหมายแล้วหรือไม่ โดยคาดว่าจะร่วมกันเคลื่อนไหวภายใน 1-2 วันนี้สู้สู้ครับ  :slime_bigsmile: :slime_bigsmile: :slime_v: :slime_v: :slime_worship: :slime_worship:

(http://img206.imageshack.us/img206/5892/8124kv9.gif)