ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 02-05-2006, 11:19หัวข้อ: พันธมิตรฯ-พีเน็ตฟ้องอาญาเอาผิด"กกต." วันนี้
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 02-05-2006, 11:19
พันธมิตรฯ-พีเน็ตฟ้องอาญาเอาผิด"กกต." วันนี้

2 พฤษภาคม 2549 09:26 น.
พันธมิตรฯ-พีเน็ตฟ้องอาญาเอาผิด"กกต." วันนี้ ฐานจัดการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้เวลา 11.00 น.กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นำโดยนายสมศักดิ์ โกสัยสุข นายแพทย์ นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ พร้อมอดีตสมาชิกวุฒิสภาจำนวนหนึ่ง รวมถึงตัวแทนจากองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) จะเดินทางไปฟ้องร้องเอาผิดคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ในคดีอาญา เนื่องจากกกต.จัดการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยกฎหมาย ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

http://www.bangkokbiznews.com/2006/05/02/w001_99755.php?news_id=99755

คราวนี้ ศาลอาญา


หัวข้อ: “มีชัย” ฟันธง กกต.รับรอง ส.ส.ละเมิดศาล เหตุสั่งระงับเลือกตั้งแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 02-05-2006, 11:25
“มีชัย” ฟันธง กกต.รับรอง ส.ส.ละเมิดศาล เหตุสั่งระงับเลือกตั้งแล้ว
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 2 พฤษภาคม 2549 04:14 น.
   
นายมีชัย ฤชุพันธุ์ นักกฎหมายชั้นนำของเมืองไทย
 
              “มีชัย ฤชุพันธุ์” ชี้ กกต.ไม่มี สามารถจัดเลือกตั้งได้ แนะ 2 ทางเลือกสรรหาตามแนวทาง รธน.-โปรดเกล้าฯแต่งตั้งทำหน้าที่ชั่วคราว ระบุ รับรอง ส.ส.ทั้งที่ศาลระงับการเลือกตั้ง ถือว่าละเมิดคำสั่ง-มีความผิด
       
       วันนี้ (1 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ นักกฎหมายชั้นนำของเมืองไทย ได้ตอบคำถามในเว็บไซต์ www.meechaithailand.com เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในช่วงนี้ โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งของ กกต.โดยมีคำถามว่า หากเวลานี้ กกต.ลาออกทั้งคณะ หรือ ถูก ส.ว.ถอดถอน จะไม่มีผู้จัดการเลือกตั้ง และตามรัฐธรรมนูญ ก็ไม่อาจจะสรรหา กกต.ได้ใหม่ใช่หรือไม่ กรณีดังกล่าวจะถือได้ว่าไม่มีบทบัญญัติบังคับแก่กรณีใด และ ส.ว.ชุดเดิมยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ จะนำเรื่องเสนอศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยโดยใช้มาตรา 7 ที่นายกฯไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส.โดยถือตามประเพณีรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ เพื่อเป็นช่องทางให้นำคนนอกที่ประชาชนยอมรับมาเป็นนายกฯแก้วิกฤตในขณะนี้ จะถือว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่
       
       นายมีชัย ตอบคำถามนี้ว่า เมื่อมีเหตุอันทำให้ กกต.มีไม่ครบที่จะทำงานได้ก็ดี หรือไม่มี กกต.เลยก็ดี กระบวนการในการจัดให้มี กกต.ขึ้นใหม่ก็ย่อมจะต้องเริ่มต้น รัฐธรรมนูญได้อุดช่องว่างไว้แล้วว่าในระหว่างที่วุฒิสภาชุดใหม่ยังไม่ได้เข้ารับหน้าที่ วุฒิสภาชุดเดิมย่อมทำหน้าที่นี้ต่อไปได้ แต่ปัญหาคงไม่ได้อยู่ตรงที่วุฒิสภาชุดไหนจะคัดเลือก แต่ปัญหาจะอยู่ตรงที่กรรมการสรรหาที่จะไปสรรหาผู้ที่จะได้รับการเสนอชื่อ เพราะโครงสร้างของกรรมการสรรหา ประกอบด้วย ผู้แทนพรรคการเมืองที่มีสมาชิกอยู่ในสภา บัดนี้ไม่มีพรรคการเมืองใดมีสมาชิกอยู่ในสภาที่จะทำงานได้ เพราะการเลือกตั้งยังไม่แล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม มีทางเลือกได้ 2 ทาง คือ 1. อาศัยแนวทางการสรรหาผู้มาเป็น ป.ป.ช.ที่ได้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญไปแล้ว คือ มีกรรมการสรรหาอยู่เท่าไรก็ให้ทำหน้าที่ไปเท่าที่มีอยู่ 2.รัฐบาลเสนอรายชื่อคนที่เป็นที่ไว้วางใจ เพื่อให้มีการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้ทำหน้าที่เฉพาะหน้าเป็นการชั่วคราว เมื่อทำหน้าที่เสร็จแล้วก็พ้นไป
       
       ยังมีคำถามในเรื่องนี้อีกว่า ถ้า กกต.ชุดนี้เกิดฝืนตัวเองต่อไปไม่ไหว จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เช่น จะได้ กกต.ชุดใหม่มาอย่างไร ใครจะเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ยังคาราคาซังเช่นขณะนี้ต่อ รวมทั้ง ส.ว.ที่เลือกตั้งไปแล้ว ใครจะรับรอง มีบทลงโทษใดต่อ กกต.ที่กระทำความผิดบ้าง นายมีชัย ตอบคำถามนี้ว่า ถ้าเกิดไม่มี กกต.ขึ้นไม่ว่าด้วยเหตุใด ก็ต้องหา กกต.ขึ้นมาใหม่ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งจนได้ ส่วนถ้า กกต.ทำผิด กกต.ก็เหมือนคนทั่วไป ถ้าทำผิดก็ต้องรับโทษทัณฑ์ตามกรณี
       
       ส่วนคำถามสุดท้ายที่เกี่ยวกับการทำงานของ กกต.คือ ตามที่ได้อ่านในหนังสือพิมพ์ว่า ศาลฎีกาได้มีการตัดสินเรื่องผู้สมัคร ส.ส.ว่าการเปลี่ยนเขต หรือที่เรียกว่า เวียนเทียนสมัครนั้นไม่สามารถทำได้ แต่ กกต.ยังคงรับสมัครจากผู้สมัคร ส.ส.ที่สอบตกเขตอื่น แล้วเปลี่ยนเขตสมัครอีก อยากทราบว่า กกต.มีอำนาจทำได้หรือไม่ และศาลฎีกาตัดสินแล้วถือเป็นที่สุดหรือไม่ นายมีชัย ตอบว่า ถ้า กกต.ทำเช่นนั้นจริง ก็ย่อมเป็นการจงใจไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย และปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ซึ่งเป็นความผิดได้ เพราะคำวินิจฉัยของศาลฎีกาย่อมเป็นที่สุด แต่ข้อเท็จจริงเขาจะทำอย่างนั้นหรือไม่ ต้องตรวจดูให้รอบคอบ เพราะช่วงนี้การเมืองค่อนข้างจะสับสน ข่าวคราวที่เกิดขึ้นบางทีก็อาจคลาดเคลื่อนได้
 
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9490000057518