ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: นทร์ ที่ 14-03-2007, 22:03หัวข้อ: สพรั่ง ประกาศทวงคืนโครงข่ายโทรคมนาคม
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 14-03-2007, 22:03
 สพรั่ง ประกาศทวงคืนโครงข่ายโทรคมนาคม
 
พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ประกาศทวงคืนสมบัติชาติ โดยเฉพาะโครงข่ายโทรคมนาคม โดยทีโอทีจะเป็นเจ้าของบริหารจัดการ ขณะที่คู่สัญญา จากที่ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ ก็จะเป็นผู้เช่าแทน ยืนยันว่าไม่ใช่การรังแกผู้ประกอบการ

พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วยผู้บัญชาทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นำคณะกรรมการพบปะพนักงานเป็นครั้งแรก พร้อมประกาศให้ทีโอที เป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ และจะทวงคืนสมบัติชาติ โดยเฉพาะโครงข่ายโทรคมนาคม โดยระบุว่า ถ้าส่วนใดเป็นของชาติ ก็ต้องนำกลับมา แต่คงไม่ถึงขั้นกลับไปผูกขาด นอกจากนี้ยังจะรับนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ที่ระบุว่า หากไม่ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ทีโอทีอาจอยู่ได้แค่เพียง 2 ปี ซึ่งบอร์ดจะรับมาปรับปรุงยุทธศาสตร์เพื่อความอยู่รอด

ด้านนายวุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ กรรมการและโฆษกบอร์ดทีโอที กล่าวว่า ที่ผ่านมาโครงข่ายโทรคมนาคมถูกนำไปสร้างความร่ำรวยให้แก่นักการเมืองไม่กี่ตระกูล ดังนั้น ทีโอทีควรนำกลับมาบริหารจัดการเหมือนกับเจ้าของถนน หากใครจะมาใช้ก็ต้องจ่ายเงิน เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน พร้อมระบุกิจการโทรคมนาคมคงไม่สามารถเปิดเสรีได้ เช่นเดียวกับไฟฟ้า ประปา ที่พบว่าถึงอย่างไรก็ต้องผูกขาด เพียงแต่จะให้ใครผูกขาด และผูกขาดเพื่อใคร

นายวุฒิพงษ์ กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดเห็นชอบในยุทธศาสตร์ว่า หลังจากนี้ ทีโอทีจะเจรากับคู่สัญญาสัมปทาน ทั้งเอไอเอส ทรู และทีทีแอนด์ที เพื่อเปลี่ยนระบบสัมปทานที่ต้องจ่ายเป็นส่วนแบ่งรายได้ ให้ทั้ง 3 ราย เป็นผู้เช่าโครงข่าย โดยทีโอทีจะเป็นผู้บริหารจัดการ ส่วน กสท โทรคมนาคม จะเจรจากับเอกชนคู่สัญญาในลักษณะเดียวกัน จากนั้นจะผลักดันเป็นระบบนโยบาย เพื่อให้โครงข่ายโทรคมนาคมถูกบริหารโดยหน่วยงานของรัฐ แต่จะเปิดเสรีเฉพาะบริการปลายทาง คือ การขายเลขหมายและเครื่องโทรศัพท์ให้แก่ประชาชน เช่น โทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์พื้นฐาน

ทีโอทีมีสิทธิในโครงข่ายที่เอกชนลงทุนอยู่แล้ว เพราะเป็นสัญญาแบบดีทีโอ คือ จ้างและยกให้รัฐ เอกชนได้สิทธิเฉพาะการใช้ หากเอกชนไม่ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ แต่จ่ายเป็นค่าเช่าที่ถูกกว่า แนวคิดนี้ก็มีโอกาสเป็นไปได้ ยืนยันไม่ใช้การรังแกเอกชน แต่เครือข่ายไม่ควรให้เป็นสมบัติเอกชนรายใดรายหนึ่ง ซึ่งอาจตกเป็นของต่างชาติภายหลัง และไม่ใช่การละเมิดสิทธิการใช้ของผู้ให้บริการเดิมแต่อย่างใด นายวุฒิพงษ์ กล่าว

ทั้งนี้ พนักงานทีโอทีได้ฝากให้บอร์ดเร่งพิจารณาปรับเพิ่มโบนัสที่ลดลงจาก 2 เดือนครึ่ง ก่อนปรับเปลี่ยนองค์กรมาเหลือเพียง 1 เดือนเศษ ๆ อีกทั้งขอให้เร่งแก้ปัญหาระบบบิลลิ่งที่มีปัญหา จนไม่สามารถจัดเงินจากลูกค้าบางรายได้ หลังจากนั้น พนักงานยังได้มอบดอกกุหลาบเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ พล.อ.สพรั่ง
 
คมชัดลึก 14 มีนาคม พ.ศ. 2550


หัวข้อ: Re: สพรั่ง ประกาศทวงคืนโครงข่ายโทรคมนาคม
เริ่มหัวข้อโดย: ริวเซย์ ที่ 14-03-2007, 22:16
น่าจะออกกฎหมายห้ามแปรรูปรัฐวิสาหกิจกับกิจการของรัฐทั้งมวลนะครับ

แต่ให้ปรับรูปแบบการบริหารได้เหมือนเอกชน


หัวข้อ: Re: สพรั่ง ประกาศทวงคืนโครงข่ายโทรคมนาคม
เริ่มหัวข้อโดย: justy ที่ 14-03-2007, 22:46
แม้จะแปร แต่ก็แก้ได้


กฏหมายไทยไม่ศักดิ์เอาเสียเลยหัวข้อ: Re: สพรั่ง ประกาศทวงคืนโครงข่ายโทรคมนาคม
เริ่มหัวข้อโดย: Can ไทเมือง ที่ 14-03-2007, 23:04
คราวก่อน แก้สัญญาสัมปทาน มาเป็น จ่ายภาษีสรรพสามิต

ผมศึกษาแทบแย่ คราวนี้จะเอาใหม่...ว่ามาเลยจะทำยังไง

ตามไม่ค่อยทัน อิ อิ