ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 21-01-2007, 10:53หัวข้อ: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 21-01-2007, 10:53
http://www.thaipost.net/index.asp?bk=sunday&post_date=21/Jan/2550&news_id=136715&cat_id=110400

อ่านแล้วรู้สึกแย่ค่ะ ตอนนี้ญี่ปุ่นมีปัญญากับขยะที่ล้นประเทศเขาทุกวี่ทุกวัน ขอเล่าแบบคราวๆๆก่อนนะค่ะ เอาแบบในชีวิตจริงๆๆที่ประสบว่านอกจากเขาจะคิดว่า เขาเป็นประเทศอุตสาหกรรม จึงทำให้มีขยะมากมาย หนูกลับมองว่าอาจจะมีส่วนค่ะ แต่ว่าประเทศที่อื่นๆๆเขาก็เจริญก้าวหน้าเท่าๆๆเจแปนไม่เห็นเขาจะมีปัญหาเลยนิ แต่ประเทศนี้ขอบอก ที่ขยะเยอะ เอาอย่างแรก พวกกระป๋อง ขวดพลาสติก ถามว่าเมืองไทยเราก็มี แต่เมืองไทยเราก็ไม่นิยมจะซื้อน้ำดื่มแบบเป็นขวดหรือแคนเท่าไร ถูกไหมค่ะ แต่ญี่ปุ่นนี่หนูออกจากบ้าน ไปมหาลัย หนูก็หยอดตู้ เอาน้ำมาหนึ่งขวด คือไม่ว่าเราจะอยู่ไหน ไปไหน เราจะมีตุ้ขวดน้ำบริการทุกหนแห่ง แล้วคนญี่ปุ่นก็ชอบดื่มน้ำแบบนี้ ขยะมันจะไม่เอยะได้ไง แล้วพวกแพคเกจ เวลาส่งของหรือห่อของ มันสวยงามและดูเรียบร้ยมากๆๆหนูขอบอก แต่หลังจากที่แกะห่อ ของออกที่เหลือก็ขยะ โอยยเยอะค่ะ ถ้าจะให้ยกมา เยอะค่ะ คุณลองออกไปช้อปปิ้งซื้อของซฺจะรู้ พวกรถยนต์อีกที่ถูกแสนถูก ใช้สิบปีต้องทิ้ง ไม่ทิ้งก็เสียค่าดูแลบานตะไลเลย  แล้วนักศึกษาที่จบมหาลัยต้องย้ายห่อพักไปอยู่ที่อื่น ต้องออกไปทำงานเ ต้องเรียนกริษัทกำจัดขยะ มาขน ทีวี ตู้เย็น อื่นๆๆมามาย ไปทิ้งให้พวกเขา เพราะความรวยของพวกเขาสิ่งของเหล่านี้เลยไม่มีค่า จะเอากลับไปให้พอแม่ บ้านตัวเองก็คับแคบแล้ว จะเอาไปไว้ที่ไหน อย่างงี้ แล้วมันไม่ล้นก็ไม่คิดไงค่ะ มหาลัยอนาเน๊ยะ วันๆหนึ่งหนูเห็นรถขยะมาขน ยังอึ่งเลย เกือบเท่าๆๆกับมหาลัยเกษตรที่มีบุคลากรเกือบสามหมื่น หรือหมื่น หนุลืมแล้ว กับที่นี้ที่มีคนแค่ เจ็ดร้อยกว่าคนคณะเด๋ว  ก็งงว่าขยะมันมาจากไหน เลยมองมาที่ตัวเองแล้วก็แลปของตัวเอง ว่าขยะอะไรมากสุด สุดท้ายก็อย่างที่กล่าวข้างบนค่ะ

ที่นี้หนูบอกเลยนะค่ะ ว่าการดำรงชีวิตที่ยากอย่างหนึ่งคือ การทิ้งขยะ เราจะแยกขยะเป็น

แคน
ขวดพลาสติด
ขยะพลาสติค
ขยะเผาไหม้ได้ พวกกระดาษนะค่ะ
กล่องลัง
หนังสือ เอกสารสิ่งตีพิม
เครื่องแก้ว ขวดแก้ว
ในส่วนของแลปเฉพาะเราต้องแยกไปอีกเยอะ เอาแค่นี้ก่อน

ขอบอกเวลาทิ้งขยะใช้เวลาเหมือนกันค่ะ เพราะต้องดูก่อนว่าขยะที่เราจะทิ้งเป็นชนิดไหน อยู่ถังไหน

นี้ขนาดเขามีมาตราการที่มีประสิทธภาพในการรีไซเคิลนะค่ะ ในมุมมองของอนากลับคิดว่าหากญี่ปุ่นลดอะไรที่ไม่จำเป็น ลงบ้างขยะพวกเขาก็อาจจะลดได้นะค่ะ ประเทศเขาเป็นคนประหยัด มัธยัส ค่ะ แต่ดูจากขยะ ต้องมองว่า ฟุ้มเฟื่อยนะค่ะ มันแน่นอนค่ะ เพราะของแต่ละชิ้นที่เขาผลิตมาอย่างแพง ไม่รุว่าแพงเพราะต้องกลับมาดูแลเครื่องขยะ หรือพวกแพคเกจที่ไม่จำเป็น  เว่อแสนเว่อ เพราะด้วยความที่คิดว่าประเทศเขาทุกอย่างดูดี มีราคา ทุกอย่างต้องเฟอเฟค โดยเฉพาะการบริการ แต่คำว่าสมบูรณ์จนเกินไปนี่แระ ทำให้มันเป็นขยะล้นประเทศทุกวันนี้

แล้วสุดท้าย เพราะความพัฒนาของพวกเขา เมื่อพัฒนามากของเสียก็มาก ต้องมาเดือดร้อนประเทศเกือบได้พัฒนาแบบพวกเราให้เป็นที่ถ่ายของเสียให้พวกเขา พวกเราจะยอมเหรอค่ะ แค่มลลภาวะโลกทุกวันนีที่มันเกิดขึ้นได้ก็กับพวกประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งนั้น พอประเทศด้อยพัฒนามันตัดไม้ทำลายป่า มันก็มาด่าว่าเราไม่รุจักรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งที่ตัวมันนั่นประ ผลิตก๊าช คาบอนมอนอออกไซด์ เกือบ 90% ของโลกก็ว่าได้ 

หากพวกประเทศนี้ไม่รู้จักเพียงพอ ต้องเดือดร้อนประเทศที่กำลังพัฒนาแบบพวกเราไปเรื่อยๆๆๆ เรื่องปลาใหญ่กินปล่าเล็กก็คงไม่มีที่สิ้นสุด สุดท้ายแม้เราจะเจริญแค่ไหน แต่ต้องมาพะวงกับภาวะมลภาวะ ประชาชนสุขภาพอ่อนแอ เมืองไม่น่าอยู่ คุณจะเอาเหรอค่ะ หากต้องแลกกันแบบนี้   


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 21-01-2007, 11:09
อัตราเร่งจำนวนประชากรการบริโภค มันแซงการกำจัด

วัตถุอันตราย หรือ สสารบางอย่าง ไม่สามารถกำจัดได้

หลายประเทศใช้ไทย เป็นที่ทิ้งขยะที่ไม่สามารถกำจัดได้

ประเทศไทยยังคำนึงถึงอันตราจจากเรื่องเหล่านี้น้อยมากครับ


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 21-01-2007, 11:16
หนูกลัวแต่ว่า ถ้าไม่มีปัญหาขึ้นมา เราก็ไม่คำนึงหรือแก้ปัญหานั่นค่ะ อย่างที่แล้วๆๆมา

ดูอย่างป่าชายเลน ที่ถูกบุกลุกทำลายไปกี่ % ของพื้นที่ทั้งหมดจากการพัฒนาการเพราะเลี้ยงกุ้งกุลาดำ ตอนนี้ล่ะค่ะ เหลือเท่าไร หนูเคยช่วยอาจารย์ สนิท อักษรแก้ว ในบางโครงการที่เกี่ยวกับโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช เห็นอาจารย์เขาเล่าหนูแทบจะปลง เราไม่เคยมองปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องใหญ่เลย ทุกอย่างขอให้ได้เงิน เพิ่มปริมาณส่งออก อย่างอื่นไม่มีผล แล้วตอนนี้ล่ะค่ะ ปัญหาเป็นไง กุ้งขนาดไม่ได้มตราฐาน ขนาดผิดปกติ ไซร์เล็ก ยังหาทางแก้ปัญหาแทบไมได้เลย เป็นปัญหาระยะยาวเห็นได้ชัดเจน

เราพอจะมีนักการเมืองที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้บ้างไหมค่ะ ไม่ใช่แต่จัดฉากเท่านั้น  :slime_worship: :slime_worship:


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: กาลามชน ที่ 21-01-2007, 11:26
คนค้านมากมาย แต่ทำไม คมช จึงดึงตันจะทำ FTA กับญี่ปุ่นให้ได้ และโดยเร่งด่วนด้วย ผมเชื่อว่ารัฐบาลปัจจุบันต้องมีข้อตกลงอะไรบางอย่างเป็นการลับกับญี่ปุ่น

ผมคิดว่าญี่ปุ่นฉวยโอกาสที่รัฐบาล คมช กระหายการยอมรับจากต่างประเทศ รวมทั้งต้องการแหล่งเงินกู้ ยื่นข้อเสนอ FTA ที่เอาเปรียบไทยหลายอย่าง แลกกับการให้การรับรองรัฐบาล คมช และให้กู้เงินเพื่อโครงการต่างๆ ผมเชื่อว่ารัฐบาล คมช คงไม่อยากให้ประเทศชาติเสียเปรียบ แต่สภาพที่ใกล้จะไม่มีที่ยืนในเวทีโลก อาจทำให้ต้องจำใจรับ


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 21-01-2007, 11:37
สิ่งแวดล้อมทำลายโลก นักการเมืองทำลายประชาชน นักเล่นกระทู้ทำลายกระทู้หนูค่ะ  :slime_v: :slime_v:


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: พรรณชมพู ที่ 21-01-2007, 11:42
ญี่ปุ่นฉวยโอกาสที่รัฐบาล คมช กระหายการยอมรับจากต่างประเทศ รวมทั้งต้องการแหล่งเงินกู้ ยื่นข้อเสนอ FTA ที่เอาเปรียบไทยหลายอย่าง แลกกับการให้การรับรองรัฐบาล คมช และให้กู้เงินเพื่อโครงการต่างๆ ผมเชื่อว่ารัฐบาล คมช คงไม่อยากให้ประเทศชาติเสียเปรียบ แต่สภาพที่ใกล้จะไม่มีที่ยืนในเวทีโลก อาจทำให้ต้องจำใจรับ
ญี่ปุ่นฉวยโอกาสที่รัฐบาล คมช กระหายการยอมรับจากต่างประเทศ รวมทั้งต้องการแหล่งเงินกู้ ยื่นข้อเสนอ FTA ที่เอาเปรียบไทยหลายอย่าง แลกกับการให้การรับรองรัฐบาล คมช และให้กู้เงินเพื่อโครงการต่างๆ ผมเชื่อว่ารัฐบาล คมช คงไม่อยากให้ประเทศชาติเสียเปรียบ แต่สภาพที่ใกล้จะไม่มีที่ยืนในเวทีโลก อาจทำให้ต้องจำใจรับ

ก่อนตอบปัญหาขอโคว๊ตคำโกหกไว้ก่อนเลยนะคะ  FTA เป็นขบวนการขายชาติของไอ้เหลี่ยม ที่ก่อเอาไว้นานแล้ว ซึ่งยังส่งผลร้ายมาจนทุกวันนี้ สมุนไอ้เหลี่ยมจึงพยายามแถไปว่าพ่อของมันไม่ได้ทำ

FTA จีน ออสเตรเลีย ส่งผลร้ายจนเกษตรกรพังพินาศแล้วค่ะ  สมุนไอ้เหลี่ยมมันจะไม่พูดถึง นี่มันอ้างไปถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เพื่อปัดความผิดของพ่อมัน

ปัญหาสภาพแวดล้องของประเทศไทย มิได้พังพินาศเริ่มมาจาก FTA ค่ะ  แต่พังพินาศมาจากระบบทุนนิยม  ระบบซึ่งเลวทรามที่สุดเท่าที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมาได้  ประเทศมหาอำนาจเองก็พินาศทางสิ่งแวดล้อมจนประชาชนทนไม่ไหว ต้องออกมาตรการปกป้องสิ่งแวดล้อม ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นจนรับไม่ได้ ต้องย้ายการลงทุนมายังประเทศด้อยพัฒนา และเอามลพิษมาทิ้งไว้ในประเทศเหล่านั้น

ประเทศไทยนั้น ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบถึงพิษภัยของโรงานอุตสาหกรรมมากนัก เขามองเห็นปัญหาเฉพาะหน้าของเขาเท่านั้น มลพิษนั้นต้องมองเห็น เช่นน้ำเน่า ปลาในกระชังตาย  แต่ลึกลงไปกว่านั้นเขาไม่ได้รับความรู้ถึงสารพิษตกค้าง และความยากลำบากในการฟื้นฟูสภาวะแวดล้อม  คนเหล่านี้จึงชื่นชมในการเจริญเติบโตของโรงงานอุตสาหกรรม และกิจกรรมทำลายสภาวะแวดล้อมของระบบบทุนนิยม ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ถนนหนทางกว้างขวางที่สนับสนุนการเผาผลาญน้ำมัน

สิ่งสำคัญที่สุดซึ่งผู้คนยังมองไม่เห็นกันในเวลานี้กคือ ระบบทุนนิยมอันมีรากฐานมาจากน้ำมัน กำลังจะสิ้นสุดลง  นายทุนผูกระหายความร่ำรวย กลำงกบโกยความมั่งมีในช่วงสุดท้ายของระบบนี้ ถัดไปอีกไม่กี่ปี เมื่อน้ำมันเข้าสู่ภาวะวิกฤติ  การฟื้นฟูสภาพแวดล้อม หรือการกำจัดมลพิษ จะยากลำบากมาก เนื่อจากเราจะขาดแคลนพลังงาน  โรงงานร้างจะทิ้งมลพิษไว้จำนวนมากมาย เป็นขยะเกลื่อนประเทศ ยากที่จะเยียวยา

เราต้องหยุดการลงทุนในอุตสาหกรรมทำลายชาติเสียตั้งแต่บัดนี้  การสร้างงานให้ประชาชน ต้องสร้างงานในระบบเศรษฐกิจพอเพียง ให้เลี้ยงตนเองได้ จุนเจือตนเองได้ ไม่ต้องไปพูดถึงก้าวกระโดด หรือการพัฒนาของประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศ  อย่างเช่นเวียดนาม ที่กระโจนลงเหวหายนะไป ทั้งๆที่เป็นช่วงสุดท้ายของทุนนิยม  ทั้งๆที่รักษาตัวให้ประเทศอยู่ได้อย่างไร้ความชั่วของทุนนิยมมาได้นานปี  น่าเสียใจด้วยค่ะ

หยุดภาวะบ้าคลั่งของความอยากรวยเสียตั้งแต่วันนี้  อีกไม่เกินสามสิบปีนี้  โรงงานจะร้าง ห้างสรรพสินค้าจะกลายเป็นสุสาน  พลังงานจะราคาแพง  และถ้าไม่เตรียมประชาชนให้กลับเข้าสังคมเกษตรกรรม  อดตายนับล้านค่ะ รับรอง  :slime_worship:


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: กาลามชน ที่ 21-01-2007, 11:44
ผมก็ไม่ชอบให้ประเทศเราเป็นที่ทิ้งขยะ
รัฐบาลควรจะยุติกระบวนการทำ FTA  กับญี่ปุ่น
เมื่อเลือกเดินทางนี้แล้ว ก็ควรยอมอดอย่างราชสีห์

ปล. ลงกระทู้ในห้องการเมือง ย่อมมีความเสี่ยงที่กระทู้จะกลายพันธ์


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: อังศนา ที่ 21-01-2007, 11:49
..ในเมืองไทยเราเองขยะก็แทบจะล้นเมืองอยู่แล้วเหมือนกันค่ะ   :slime_hmm:
นี่ยังไม่นับขยะพิษที่เป็นปัญหาใหญ่ในการกำจัดนะคะ

..และทั้งๆ ที่เรารณรงค์ให้แยกขยะ แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้ผล   :slime_surrender:
อาจเป็นเพราะถังขยะแยกประเภทมีน้อยไป และคนไทยนิสัยชุ่ย
ทำตามใจคือไทยแท้ มีคนทิ้งขยะให้ลงถังได้นี่ก็นับว่าบุญแล้ว
เพราะฉะนั้นไม่ต้องพูดถึงการแยกขยะเลย

..สำหรับเรื่องการรับขยะจากที่อื่นเข้ามาในประเทศนี่ เคยฟังมาว่า   :slime_dizzy:
ขยะอิเลคโทรนิคมักจะมีโอกาสแปลงโฉมเป็นสินค้ามือสองนำเข้า
เช่น CPU จากญี่ป่นเป็นอาทิ อันนี้ปัญหาน่าปวดหัวนะคะ คนนำเข้า
ก็อยากขายของเพราะมีลูกค้ากำลังทรัพย์น้อยในตลาดสินค้ามือสอง
ไม่ใช่น้อยๆ

..ที่แย่กว่านั้น ข้าพเจ้าจำได้ว่าเคยมีข่าวว่ามีตู้สินค้าไม่ปรากฎที่มา  :slime_doubt:
และไม่มีผู้รับที่ท่าเรือ เปิดออกมาเป็นขยะพิษทั้งตู้เลย

..พูดถึง FTA ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนมันก็ฉวยโอกาสทั้งนั้นแหละค่ะ คุณกาลามชน  :slime_fighto:
ที่เราเสียเปรียบจีนและออสเตรเลียอยู่ทุกวันนี้ก็ไม่ใช่เพราะว่าทำในรัฐบาลนายทักษิณ
คนเก่งแสนฉลาดหรอกหรือคะ  ข้าพเจ้าหวังอยู่เหมือนกันค่ะว่าทีมขิงแก่ที่แสนงุ่มง่าม
จะพิ'ณาเรื่องอย่างเชื่องช้าด้วยความรอบคอบด้วย


(http://i30.photobucket.com/albums/c329/Seaspica/pink_flowers.gif)


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: สมชายสายชม ที่ 21-01-2007, 12:04
หนูอนา ช่วยบอกทางญี่ปุ่นว่า ถ้ามีขยะพลาสติกจำพวกแผ่น DVD AV หาที่ทิ้งไม่ได้

ให้มาทิ้งที่ที่ดินของผมก็ได้ นะ รับไม่อั้น  :slime_v:
 


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: cameronDZ ที่ 21-01-2007, 12:10
หนูอนา ช่วยบอกทางญี่ปุ่นว่า ถ้ามีขยะพลาสติกจำพวกแผ่น DVD AV หาที่ทิ้งไม่ได้

ให้มาทิ้งที่ที่ดินของผมก็ได้ นะ รับไม่อั้น  :slime_v:
 


น่าน..มันเป็นซะยังงั้น คนเรา
เห็นแก่ประโยชน์ส่วน(กลาง)ตัวเป็นใหญ่  :slime_bigsmile:

แต่...ฮี่ ๆ ๆ ผมขอแบ่งเบาภาระท่านสมชายฯ
รับขยะมาทิ้งที่บ้านผมบ้างก็ได้
แต่ผม ไม่รับสะเปะสะปะนะคับ
ขอรับเฉพาะขยะมิยาบิ


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 21-01-2007, 13:47
ผมมาบอกว่า ผมชอบคำตอบของคุณพรรณชมพู และคุณอังศนา ส่วนข้อกังวลของคุณ สมชาย กะคุณคาเมรอน ผมแนะนำว่า อุตสหกรรมภาพยนต์ โดยเฉพาะ AV น่าจะ Bit ให้หมด ไม่ต้องทำแผ่นออกมาให้เสียสภาพแวดล้อม ครับ


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: O_envi ที่ 21-01-2007, 15:41
มิยาบิ  :slime_inlove:


ของเสียอันตรายบ้านเรายังลักลอบทิ้งกันเลยถ้าเอาของจากญี่ปุ่นมาทิ้งอีกรับรองยุ่งแน่หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: Şiłąncē Mőbiuş ที่ 21-01-2007, 16:15
มิยาบิ  :slime_inlove:


ของเสียอันตรายบ้านเรายังลักลอบทิ้งกันเลยถ้าเอาของจากญี่ปุ่นมาทิ้งอีกรับรองยุ่งแน่ว่าแต่ว่า ในงาน Meeting เนี่ย ช่วยเอาขยะ มิยาบิ มาให้ช่วยทิ้งด้วยได้หรือไม่ครับ อิอิ :slime_inlove:


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 21-01-2007, 16:49
พี่สมชายฯ เรามาทำข้อตกลงดีกว่า  :slime_bigsmile:

กระทุ้คนอื่นเราออกทะเลกันได้ แต่ห้ามออกทะเลในกระทุ้ของเราเอง ฮี่ๆๆๆ :slime_v: :slime_v:

แผ่นซีดี ดีวีดี จะเป็นขยะประเภท ขยะเผาไม่ได้ (unburnable garbage/incombustible) ก็คือ พวกขวดแก้ว ภาชนะแก้ว กระป๋องเครื่องดื่ม กระป๋องเหล็กวิลาส (เช่นกระป๋องบรรจุอาหาร) ขวดพลาสติกทั้งชนิดบาง (pet bottle) และพลาสติกหนา เช่น ขวดบรรจุเครื่องสำอาง น้ำยาซักล้างซักฟอก โฟมและเม็ดพลาสติก ภาชนะที่ใช้บรรจุสารเคมี ยา กระป๋องฉีดแบบสเปรย์ ของใช้ที่ทำจากยาง เครื่องหนัง แผ่นซีดี แผ่นดิสเก็ต ม้วนเทปบันทึกภาพและเทปบันทึกเสียง ฯลฯ

แล้วขยะที่ล้นออกมาแบบนี้ เอาไปทิ้งที่ไหนดีค่ะพี่

(http://img225.imageshack.us/img225/476/yoko064wh.jpg)


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: สมชายสายชม ที่ 21-01-2007, 21:38
สำหรับเมืองไทยแล้ว การรีไซเกิลวัสดุและขยะถือเป็นเรื่องหมูๆ

มีร้านรับซื้อของเก่า เศษโลหะ เศษกระดาษ ขวด พลาสติก ฯลฯ

ทำกันมานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว ทางร้านจะทำการคัดแยกระเภท

ถ้าเป็นเศษโลหะ ก็จะคัดแยกโลหะชนิดเดียวกันไว้ด้วยกัน เช่น

เศษเหล็กแยกกองไว้ เศษอลูมิเนียมแยกกองไว้ เศษทองแดงแยกกองไว้

เมื่อได้จำนวนมากพอ ก็จะนำไปขายยังโรงหลอมโลหะตามประเภท


เข่นเดียวกัน การแยกประเภทกระดาษเพื่อขายโรงงานกระดาษนำไปย่อยใหม่

แล้วนำเยื่อกระดาษเก่าไปผสมกับเยื่อไม้ใหม่ที่มีเส้นใยที่ยาวและเหนียวกว่า

พลาสติกและแก้ว โรงงานจะนำไปบดแล้วผสมกับของใหม่ก่อนทำการหลอม


น้ำมันเครื่องที่ถ่ายทิ้งออกมาจากเครื่องยนต์และน้ำมันพืชใช้แล้ว ก็นำไปขายได้

เขามีกรรมวิธีทำให้น้ำมันเครื่องเก่าสะอาดขึ้นเพื่อนำไปใช้หยอดเครื่องจักร

และน้ำมันพืชที่ใช้แล้ว ก็ถูกนำไปใช้ทำเป็นน้ำมันไบโอดีเซล


นอกจากนั้น กากเปลือกและใยพืชเช่น แกลบ ซังข้าวโพด ถูกนำไปทำเป็นฟืนต้มไอน้ำบอยเลอร์

เพื่อขับดันเครื่องจักร .. ขี้เถ้าจากถ่านหินลิกไนท์ถูกนำไปผสมทำเป็นอิฐมวลเบา ฯลฯ


จะเห็นได้ว่า ของเสียและของเหลือใช้เกือบจะทุกชนิด ส่วนใหญ่สามารถนำไปรีไซเคิลได้

ยกเว้นสารกัมมันตภาพรังสี ที่พวกซาเล้งและร้านรับซื้อของเก่าไม่รู้จัก

ดันไปรื้อเครื่องฉายรังสีที่ถูกโขมยมาขาย จนถูกสารโคบอลท์ 60 ทำลายอวัยวะตายไปหลายคน  :slime_dizzy:

...

นอกจากเศษว้สดุของเหลือใช้แล้ว เศษซากจากสิ่งมีชีวิตบาง ก็สามารถที่จะนำไปแปรรูปได้

เช่น กระดูกสัตว์ใหญ่ เคยได้ยินว่า นำไปสกัดฟอสฟอรัส

เปลือกปูเปลือกกุ้ง นำไปสกัดสารไคโตซานเท่าที่นึกได้ตอนนี้ มีอยู่อย่างหนึ่งที่ยังไม่มีใครนำไปรีไซเคิล คือ

ชุดขั้นใน และ ถุงยาง  :slime_p:


...
หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: แอบอ่าน ซุ่มเงียบ ที่ 21-01-2007, 21:59
ไม่รู้จะคิดยังไง   ก่อนจะมี FTA  ประเทศเราก็เป็นที่ทิ้งขยะ ประเภท รีไซเคิลไม่ได้ ของญี่ปุ่นกับสิงคโปร์มาตั้งนานแล้ว


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: GN-001 Exia ที่ 21-01-2007, 22:17
โมเดลกับของเล่นจะถูกลงชิมะฮะ...

ดีวีดีการ์ตูนจะถูกลงชิมะฮะ..

กรี้ด!!!!!!!

ถูกใจฮ่ะ... :slime_inlove:


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: ไทมุง ที่ 21-01-2007, 22:27
ไม่รู้จะคิดยังไง   ก่อนจะมี FTA  ประเทศเราก็เป็นที่ทิ้งขยะ ประเภท รีไซเคิลไม่ได้ ของญี่ปุ่นกับสิงคโปร์มาตั้งนานแล้ว


แต่ตอนนี้กำลังจะทำให้เป็นข้อตกลงระหว่างประเทศให้นำขยะพิษ (ย้ำ ขยะพิษ) เข้ามาทิ้งในประเทศไทยอย่างถูกต้อง

ขยะพิษที่ว่า รวมถึงขี้เถ้าจากเตาเผาขยะ และสารเคมีมีพิษ ที่ญี่ปุ่นไม่กล้าฝังกลบในประเทศ จึงพยายามผลักมาทิ้งในประเทศกำลังพัฒนา

ที่ไร้ข้อต่อรองใดๆ เพราะต้องการเงินกู้

ประเด็นขยะพิษ ขณะนี้กำลังเป็นเรื่องร้อนในฟิลิปปินส์ เพราะรัฐบาลลงนาม FTA โดยประชาชนไม่ทราบ

ว่ามีเงื่อนไขนี้แฝงอยู่ ประมาณว่า..รู้เมื่อสายนั่นแหละ

สำหรับรัฐบาลไทย ยังไม่สาย แต่ไม่รู้ขิงแก่จะตามทันรึเปล่า เพราะหลังจากรัฐประหาร มีนักการเมืองญี่ปุ่นรายนึงวิ่งเข้าบ้านป๋า

หัวข้อสำคัญนึงที่เข้าไปคุย คือ เร่งลงนาม FTA ไทย-ญี่ปุ่น

แปลกมั๊ยหล่ะ ทำไมต้องรีบ กลัวรัฐบาลใหม่จะตรวจไปเจอเงื่อนไขไม่น่าอภิรมย์อะไรรึเปล่า

อ้อ..พี่น้องทั้งหลาย FTA ไทย-ญี่ปุ่น มีชื่อเป็นทางการว่า Japan-Thailand Economic Partnership Agreement : JTEPA

ชื่อไทย คือ "ความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น" เด้อ สิบ่อกไห่


หัวข้อ: Re: คิดยังไงกับการทำ FTA ไทย-ญี่ปุ่น ที่อาจจะมีขยะมาสร้างมลภาวะให้ประเทศเรา
เริ่มหัวข้อโดย: somwang ที่ 22-01-2007, 01:16
มาดันให้...  :slime_v: :slime_v: :slime_v: