ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: ปุถุชน ที่ 23-11-2006, 00:53หัวข้อ: ทูตสหรัฐย้ำนักธุรกิจสหรัฐยังเชื่อมั่นไทย เนื้อหาข่าวนี้คนรักทักษิณ ไม่ชอบเลย...
เริ่มหัวข้อโดย: ปุถุชน ที่ 23-11-2006, 00:53
ทูตสหรัฐย้ำนักธุรกิจสหรัฐยังเชื่อมั่นไทย

22 พฤศจิกายน 2549 13:30 น.
เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย รุดพบ"เกริกไกร" ยืนยันนักธุรกิจสหรัฐมั่นใจต่อนโยบายของรัฐบาลไทย หลังจากที่ "นายกรัฐมนตรี" ชี้แจงบนเวทีประชุมผู้นำเอเปค พร้อมรับปากจะสนับสนุนเรื่องสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือจีเอสพีให้กับไทย

นายเกริกไกร จีระแพทย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังนายราล์ฟ บอยซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคาราวะ ว่า  เอกอัครราชทูตสหรัฐแจ้งว่าทางภาคเอกชนของสหรัฐมีความพึงพอใจ ต่อการชี้แจงนโยบายเศรษฐกิจของพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ในเวทีนานาชาติต่างๆรวมทั้งการประชุมผู้นำกลุ่มเอเปคที่ประเทศเวียดนาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้นักธุรกิจสหรัฐมีความเข้าใจเชื่อมั่นในเศรษฐกิจไทยมากขึ้น

ที่ผ่านมามีความกังวลต่อสถานการณ์ในประเทศไทย ได้การสอบถามถึงทิศทางของเศรษฐกิจในอนาคต ได้ยืนยันว่ายังมีแนวโน้มการขยายตัวได้ดี โดยการส่งออกในเดือนตุลาคมขยายตัวถึง% อัตราเงินเฟ้อลดลง ขณะที่ขั้นตอนการจัดทำงบประมาณประจำปี 2550 ก็น่าจะสมบูรณ์ภายในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ และจะสามารถเบิกจ่ายได้ภายในต้นปี 2550 ทำให้เศรษฐกิจของไทยมีเสถียรภาพ

นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ได้ชี้แจงว่า ผลการเลือกตั้งของสหรัฐที่พรรคเดโมแครตได้เสียงข้างมากในสภาล่างและสภาสูง ไม่มีผลต่อทิศทางของรัฐบาลสหรัฐทั้งในเวทีการเจรจาองค์การการค้าโลก หรือดับเบิลยูทีโอ รอบโดฮา และความร่วมมือในภูมิภาคต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ไทยได้แสดงความเป็นห่วงการเจรจาพหุภาคีรอบโดฮา โดยเฉพาะเรื่องสินค้าพิเศษที่หลายประเทศไม่สามารถเปิดเสรีสินค้าได้ทุกรายการ แต่ทุกประเทศควรที่จะเสียสละและวางกรอบกติกาให้ผ่อนปรนมากขึ้น

นายเกริกไกร กล่าวว่าการหารือครั้งนี้ ไทยได้ขอให้ทางสหรัฐสนับสนุนเรื่องการให้สิทธิจีเอสพี มีการพิจารณารอบใหม่ โดยนายราล์ฟ ยอมรับว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงสิทธิจีเอสพีบ้าง แต่คงไม่กระทบต่อความสามารถทางการแข่งขันของไทย

ส่วนเรื่องการวางพันธบัตรค้ำประกันในการส่งออกสินค้ากุ้งของผู้ส่งออกไทย ทางนายราล์ฟ รับปากว่าจะไปดำเนินการให้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม โดยเฉพาะผู้ส่งออกสินค้ากุ้งที่ยังไม่ได้พันธบัตรค้ำประกันคืน นอกจากนี้ ไทยและสหรัฐจะมีหารือกันมากขึ้นและต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่มีการประชุมหารือเรื่องการเปิดเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างกันก็ตาม แต่ยังมีช่องทางอื่น ๆ ในการเจรจาการค้าร่วมกันได้
 
 
http://www.bangkokbiznews.com/level3/news_130831.jsp
 


คำให้สัมภาษณ์ของเอกราชฑูตสหรัฐประจำประเทศไทยที่รู้จักคนไทยและการเมืองไทยดี คงทำให้นักธุรกิจและคนไทยที่ไม่ใช่คนรักทักษิณ สาวกฯ และหวอรูม เบาใจ....ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า