หัวข้อ: รัฐบาลอย่าคิดสั้น ห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เริ่มหัวข้อโดย: อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย) ที่ 11-01-2008, 18:38 อ่านเดอะเนชั่น เห็นว่ามีแนวคิดตรึงราคาปาล์มดิบ แถมห้าส่งออกน้ำมันปาล์มอีก
ท่านเจอนายหัวปักษ์ใต้ปิดถนนประท้วงแน่ ใครไม่มีน้ำมันทอดกล้วยแขก ให้ใช้น้ำมันหมูแทน ขอนายหัวเป็นเศรษฐีน้ำมันเหอะ อย่าเตะตัดขาคนกำลังรวย ขอร้อง http://203.151.46.10/anda/krabi/palm_rub/palmrub_.asp ดูครับ คนใต้กำลังรวย ตอนนี้ไม่นอนบ้านกันแล้ว ไปนอนกอดปืนเฝ้าสวนปาล์ม นายหัวหลายคน ไปกว้านซื้อที่ดินที่อีสาน ปลูกปาล์มหลายพันไร่แล้ว รวยครับ คนใต้รวย อีกแล้ว หัวข้อ: Re: รัฐบาลอย่าคิดสั้น ห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เริ่มหัวข้อโดย: ********Q******** ที่ 11-01-2008, 18:44 อ่านเดอะเนชั่น เห็นว่ามีแนวคิดตรึงราคาปาล์มดิบ แถมห้าส่งออกน้ำมันปาล์มอีก ท่านเจอนายหัวปักษ์ใต้ปิดถนนประท้วงแน่ ใครไม่มีน้ำมันทอดกล้วยแขก ให้ใช้น้ำมันหมูแทน ขอนายหัวเป็นเศรษฐีน้ำมันเหอะ อย่าเตะตัดขาคนกำลังรวย ขอร้อง http://203.151.46.10/anda/krabi/palm_rub/palmrub_.asp ดูครับ คนใต้กำลังรวย ตอนนี้ไม่นอนบ้านกันแล้ว ไปนอนกอดปืนเฝ้าสวนปาล์ม นายหัวหลายคน ไปกว้านซื้อที่ดินที่อีสาน ปลูกปาล์มหลายพันไร่แล้ว รวยครับ คนใต้รวย อีกแล้ว เห็นบางท่านว่าไม่มีปัญหา ลองอภิปรายดูทีครับ.. :slime_doubt: :slime_fighto: หัวข้อ: Re: รัฐบาลอย่าคิดสั้น ห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เริ่มหัวข้อโดย: พรรณชมพู ที่ 11-01-2008, 21:46 โดยปกติ ศุลกากรต้องคอยปราบน้ำมันปาล์มเถื่อน ที่ลักลอบนำเข้าไทยค่ะ น้ำมันปาล์มของไทย ราคาแพงส่งออกไม่ค่อยได้ แต่ตอนนี้มันกลับกันเสียแล้ว
นโยบายส่งเสริมให้ปลูกปาล์มโดยกระทรวงพลังงานที่จะทำร่วมกับใครต่อใครนั้น เป็นการส่งเสริมแบบสามานย์ค่ะ เพราะเป้าไปอยู่ที่อุตสาหกรรมสวนปาล์ม ไม่ได้มุ่งส่งเสริมให้เกษตรกรหรือประชาชน ร่วมกันปลูกโดยใช้พื้นที่เพาะปลูกเดิม ที่ปลูกพืชอื่นไม่คุ้มค่า หรือราคาต่ำ แนวนโยบายนี้จะทำให้เกิดการบุกรุกป่าสงวน และการกว้านซื้อที่ดินเกษตรกร ซึ่งจะก่อผลร้ายในอนาคต :slime_v: หัวข้อ: Re: รัฐบาลอย่าคิดสั้น ห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เริ่มหัวข้อโดย: อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย) ที่ 11-01-2008, 22:21 โดยปกติ ศุลกากรต้องคอยปราบน้ำมันปาล์มเถื่อน ที่ลักลอบนำเข้าไทยค่ะ น้ำมันปาล์มของไทย ราคาแพงส่งออกไม่ค่อยได้ แต่ตอนนี้มันกลับกันเสียแล้ว นโยบายส่งเสริมให้ปลูกปาล์มโดยกระทรวงพลังงานที่จะทำร่วมกับใครต่อใครนั้น เป็นการส่งเสริมแบบสามานย์ค่ะ เพราะเป้าไปอยู่ที่อุตสาหกรรมสวนปาล์ม ไม่ได้มุ่งส่งเสริมให้เกษตรกรหรือประชาชน ร่วมกันปลูกโดยใช้พื้นที่เพาะปลูกเดิม ที่ปลูกพืชอื่นไม่คุ้มค่า หรือราคาต่ำ แนวนโยบายนี้จะทำให้เกิดการบุกรุกป่าสงวน และการกว้านซื้อที่ดินเกษตรกร ซึ่งจะก่อผลร้ายในอนาคต :slime_v: ปัญหาเกิดขึ้นแล้วครับ ลองนั่งเครื่องไปภูเก็ต กระบี่ ตอนกลางวันดู จะรู้ว่า ผืนป่า ถูกบุกรุก มาทำสวนปาล์มหมดแล้ว เห็นแล้วเศร้า อย่างนี้คนใต้ ต้องเจอพายุอีกรอบ แหล่งน้ำธรรมชาติแห้งขอดหมดแล้วครับ เพราะปาล์มกินน้ำมาก ตอนนี้ กระบี่ สุราษ พังงา ภูเก็ต ต้องซื้อทั้ง น้ำกินน้ำใช้ แม้กระทั่ง หมู่บ้านที่เคยอุดมสมบูรณ ผมว่าอีกไม่นาน เมื่อปาล์มราคาตก ธรรมชาติสั่งสอน จึงจะรู้สำนึก หัวข้อ: Re: รัฐบาลอย่าคิดสั้น ห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เริ่มหัวข้อโดย: ริวเซย์ ที่ 12-01-2008, 00:37 น่าเศร้าจริงๆครับ ผืนป่าโดนมนุษย์ทำลายเพราะความเห็นแก่ตัวของมนุษย์แท้ๆ
ถ้าทำแบบนั้นก็จะยิ่งเป็นการฆ่ากันเร็วขึ้น ยิ่งทำแบบนั้นภาวะโลกร้อนก็จะรุ่นแรงยิ่งขึ้น |