ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => ชายคาพักใจ => ข้อความที่เริ่มโดย: วิหค อัสนี ที่ 29-11-2007, 21:19



หัวข้อ: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: วิหค อัสนี ที่ 29-11-2007, 21:19
ประกาศลาบวช


ด้วยกระผมกำลังจะบวชเป็นพระภิกษุในพุทธศาสนา ในระหว่างวันที่ 3 ถึง 10 ธันวาคม พ.ศ. 2550 นี้ ที่จิตตภาวันวิทยาลัย จ.ชลบุรี

จึงจะขอประกาศลาบวช และขอเชิญทุกท่านร่วมอนุโมทนา

สำหรับผู้ใดก็ตามที่ได้เคยล่วงละเมิดด้วยประการใดๆ ต่อกระผมไว้ กระผมอโหสิกรรมให้ทั้งหมดแล้ว ไม่ประสงค์จะจองเวรใดๆ ต่อไปอีก

และกรรมใดที่กระผมเคยล่วงละเมิดต่อท่านทั้งหลาย ไม่ว่าจะด้วยกาย ด้วยวาจา หรือด้วยใจ ไม่ว่าจะโดยเจตนา ไม่เจตนา หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ว่าระลึกได้หรือระลึกไม่ได้ก็ตาม กระผมก็ขออโหสิกรรมมาไว้ ณ ที่นี้ด้วยเช่นกัน ฯ

 :slime_worship:



หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: soco ที่ 29-11-2007, 21:28
อโหสิ ด้วยกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ทั้งปวง

บวชน้อย ขอให้เคร่งในศีล ในธรรม และขอให้รักษาศีล ให้ครบทุกข้อ  :slime_worship: สาธุ


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: ********Q******** ที่ 29-11-2007, 21:36



ร่วมอนุโมทนา ครับ   :slime_worship:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: Suraphan07 ที่ 29-11-2007, 21:44

 อนุโมทนาบุญครับ...
:slime_worship: :slime_worship: :slime_worship:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: เล่าปี๋ ที่ 29-11-2007, 21:53



   ขออโหสิกรรม ทุกๆอย่างที่แล้วๆมา  ขออนูโมทนาสาธุ ครับ  :slime_worship:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: ชัย คุรุ เทวา โอม ที่ 29-11-2007, 22:17
อนุโททนา สาธุครับ

ไม่มีบุญใดยิ่งใหญ่เท่าการบวช


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: สมปอง ที่ 29-11-2007, 22:18
สมปองไม่เคยถือโทษโกรธเคืองแค้นผู้ใดอยู่แล้วครับ ไม่ว่าคนนั้น หรือสิ่งนั้นจะเคยล่วงเกินสมปองหรือไม่ก็ตาม สมปองขออนุโมทนาด้วยนะครับ ขอให้บรรลุธรรม สำเร็จธรรมขั้นสูงสุด สาธุ :slime_v:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกหินฮะ๛ ที่ 30-11-2007, 00:33
:slime_smile:

"The force will be with you, always"



หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: aiwen^mei ที่ 30-11-2007, 00:36
ขออนุโมทนาด้วยค่ะ  :slime_worship:



หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: Kittinunn ที่ 30-11-2007, 04:13
อนุโมทนาสาธุครับ ขอให้ได้อะไรดีๆ จากการบวชกลับมานะครับ  :slime_smile:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: อังศนา ที่ 30-11-2007, 07:16
..อนุโมทนาค่ะ   :slime_sentimental:

(http://i30.photobucket.com/albums/c329/Seaspica/pink_flowers.gif)


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: see - u ที่ 30-11-2007, 09:08
*  อนุโมนา  ..........  ด้วยค่ะ

    ขอให้มีความสงบกาย  สุขใจ  .... ในผ้าเหลืองนะคะ     :slime_worship:




หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: Scorpio6 ที่ 30-11-2007, 11:08
มาขอร่วม อนุโมทนา ด้วยคนเด้อครับท่าน :slime_worship: :slime_worship: :slime_worship:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: Şiłąncē Mőbiuş ที่ 30-11-2007, 12:31
ขออนุโมทนาสาธุด้วยครับ  :slime_smile:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: ริวเซย์ ที่ 30-11-2007, 17:41
ขออนุโมทนาสาธุการด้วยนะครับที่เข้าสู่ร่มกาสาวภักตร์

กรรมใดที่เคยล่วงเกิน ไม่ว่า กายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ขอโปรดอภัยให้แก่กันและกัน :slime_worship:

ขอให้โชคดีในการบวชนะครับ ไปถึงจุดสูงสุดของพระสงฆ์คือธงชัยแห่งอรหันต์ในที่สุด


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: ปุถุชน ที่ 30-11-2007, 21:57
..อนุโมทนาค่ะ   :slime_sentimental:

(http://i30.photobucket.com/albums/c329/Seaspica/pink_flowers.gif)


อนุโมทนา สาธุ ด้วยครับ


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 01-12-2007, 12:48

อนุโมทนา สาธุ ด้วยครับ

มาขอ อนุโมทนา สาธุ ด้วยคนค่ะ


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ 01-12-2007, 19:04
ขอให้จิตสว่าง...ในรสพระธรรม

สาธุ...ด้วยค่ะ
:slime_worship:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: วิหค อัสนี ที่ 11-12-2007, 09:40
มารายงานตัว ลาสิกขากลับมาแล้วครับ  :slime_smile:

ไว้ว่างๆ จะมาบอกเล่าประสบการณ์ให้อ่านกันอีกที



หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: เล่าปี๋ ที่ 11-12-2007, 22:31
มารายงานตัว ลาสิกขากลับมาแล้วครับ  :slime_smile:

ไว้ว่างๆ จะมาบอกเล่าประสบการณ์ให้อ่านกันอีกที




  บวชพระสึกมาแล้ว จะเบียดบอกกล่าวกันบ้างนะครับ


ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะได้ไปร่วมแสดงความยินดีครับ
  :slime_smile2:







หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: วิหค อัสนี ที่ 12-12-2007, 22:57
บอกเล่าประสบการณ์บวช


จากที่ผมได้ไปเข้าร่วมโครงการอุปสมบทหมู่ 80 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล โดยมีเมืองพัทยาเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 3-10 ธันวาคม 2550 ที่ผ่านมา ก็จะมาเล่าให้ฟังกันคร่าวๆ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

วันที่ 3 เป็นวันโกนผมบวชนาคที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา โดยญาติพี่น้องก็มาตั้งแถวกันตัดผมนาคเอาฤกษ์เอาชัยมากมายทีเดียว ก่อนที่พระพี่เลี้ยงจะช่วยโกนจนเกลี้ยง ให้ไปอาบน้ำเปลี่ยนชุด เข้าสู่พิธีรับผ้าไตร แล้วไปขึ้นรถแห่นาครอบเมืองพัทยา จนไปเข้าพักที่จิตภาวันวิทยาลัยเป็นคืนแรก

วันที่ 4 พวกเราบรรพชาเป็นสามเณรที่จิตภาวันฯ แล้วแยกย้ายกันไปตามวัดต่างๆ ที่พระอุปัชฌาย์อยู่ สายผมไปวัดหนองเกตุน้อย มีท่านพระครูโสภณประภาธร (ปภาธโร) เป็นอุปัชฌาย์ หลังจากอุปสมบทเป็นพระภิกษุเรียบร้อยแล้ว ก็กลับมาที่จิตภาวันฯ

หลังจากนั้นพวกเราได้ฝึกอบรมปฏิบัติธรรม ภายใต้การดูแลของพระครูบุญประภากร เจ้าอาวาสวัดโพนงาม โดยแขวนกลดปูเสื่ออยู่กันในป่าประดู่ริมทะเลจนถึงวันที่ 10 มีเต็นท์ใหญ่อยู่ตรงนั้นไว้ทำกิจกรรมฝึกอบรมต่างๆ และก็ฉันอาหาร-ฉันน้ำปานะ-อาบน้ำ-เข้าห้องน้ำ กันในบริเวณแถวๆ นั้นนั่นแหละ

คืน 2 คืนแรกผมแขวนกลดไว้ใกล้เต็นท์ แต่หลังจากนั้นผมย้ายไปอยู่ตรงเหนือเขื่อนติดชายทะเลซึ่งสงบวิเวกมากกว่า มีสหายพระอยู่กัน 4-5 รูป

ในแต่ละวัน เราก็จะตื่นขึ้นมาด้วยเสียงระฆังปลุกตอนตี 4 เพื่อทำกิจส่วนตัว แล้วห่มครองจีวรเรียบร้อยเข้าไปรวมกันในเต็นท์เพื่อทำวัตรเช้า

จากนั้นก็ได้เวลาฉันกาแฟ/โอวัลติน พร้อมปาท่องโก๋เป็นการรองท้อง ก่อนจะเข้าปฏิบัติธรรมภาคเช้า

หลังจากนั้น ตอนสายๆ แดดเริ่มส่องแรง ญาติโยมมาจัดสำรับตั้งบนโต๊ะกันแล้ว ก็เป็นเวลาฉันอาหาร โดยอุ้มบาตรเดินเรียงแถวออกไป แล้วก็ตักกับข้าวที่เรียงอยู่บนโต๊ะยาวมาใส่บาตรตามสมควร แล้วกลับเข้ามานั่งพิจารณาพร้อมกันในเต็นท์ ซึ่งฉันในบาตรวันละมื้อเดียว (จริงๆ แล้วถ้านับปาท่องโก๋รอบเช้า แถมข้าวต้มในบางวันด้วยก็เป็น 2 มื้อ)

จากนั้นก็เป็นเวลาพักตามอัธยาศัย จนเข้าช่วงบ่าย ก็จะปฏิบัติธรรมต่ออีกรอบ ตามด้วยพักฉันน้ำปานะ

เสร็จแล้วในช่วงบ่ายแก่ๆ 4-5 โมง ก็บำเพ็ญประโยชน์เช่นเก็บกวาดบริเวณที่พักอาศัย และทำกิจส่วนตัว สรงน้ำ

จนเสร็จสรรพช่วง 6 โมงเย็น เป็นเวลารวมกันอีกครั้งเพื่อทำวัตรเย็น และในบางวันจะมีการรวมกำลังกันเจริญพระพุทธมนต์ให้ในหลวงท่านเป็นพิเศษ ด้วยธัมมจักกัปปวัฒนสูตรและบทสวดอื่นๆ

หลังจากทำวัตรเย็นเสร็จ จะเป็นการฟังบรรยายธรรมจากพระวิทยากรรับเชิญในช่วงค่ำ ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะเหลือเวลาอีกช่วงหนึ่งก่อนเข้านอนหลัง 2-3 ทุ่ม

วันอาทิตย์ที่ 9 ช่วงสายหลังจากฉันแล้ว เราเดินธุดงค์เลียบชายหาดไปถึง "บ้านสุขาวดี" ซึ่งกำลังจัดงานพุทธบารมี 2 แผ่นดิน เพื่อไปกราบนมัสการ และปฏิบัติธรรมต่อหน้าองค์พระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศจีน

สรุปแล้วคนที่มาบวชในครั้งนี้ มีตั้งแต่หนุ่มๆ 20 ต้นๆ ไปจนถึงวัยเกษียณ ฐานะ ความเป็นมา การงานก็หลากหลาย ส่วนใหญ่จะทำงานอยู่แถวพัทยาโดยเฉพาะในวงการศึกษาและข้าราชการ (มีผมและอีกบางคนที่ไปจาก กทม.)

เรื่องศีล พวกเราแต่ละรูปมาบวชในครั้งนี้ก็ตั้งใจทำความดีถวายในหลวง ก็พยายามรักษาศีลกันอยู่แล้ว แต่ก็ตามประสาพระบ้านและพระบวชใหม่ล่ะครับ มีปลงอาบัติกันเป็นประจำวัน ยิ่งบวชหมู่คราวนี้มีญาติโยมที่ศรัทธาแห่มาเยี่ยม พบปะพูดคุย มาถวายของและปัจจัยมากมาย และรอใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้งกันทั่วเมืองพัทยาในเช้าวันที่ 8-9 อีกด้วย ผมก็พยายามสำรวมระวังเท่าที่ทำได้ให้มากที่สุด

ส่วนการปฏิบัติ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเดินจงกรม มีเน้นสมาธิภาวนาในวันแรกๆ โดยส่วนตัวผมใช้เวลาที่ว่างๆ ในการปฏิบัติในหลายอิริยาบถ ที่รู้สึกว่าทำได้ผลดีก็ตอนยืนสมาธิกับเดินสมาธิ/เดินจงกรมนั่นแหละครับ เพราะในระหว่างวันที่นั่งทำวัตรเช้า-ทำวัตรเย็นและฝึกอบรมในเต็นท์เป็นเวลานาน ทำให้เข่าล้ามาก พอจะมานั่งสมาธิเอง งอเข่าได้ไม่นานก็ปวดแล้ว ส่วนเวลานอนก็พยายามกำหนดลมหายใจไปจนกว่าจะหลับ แต่ก็ยังฝันเรื่อยเปื่อยอยู่พอสมควร

ปรากฎการณ์เร้นลับแปลกๆ อันนี้ก็เจอกันมาบ้างเหมือนกันพอได้เปิดหูเปิดตา ไม่ถึงกับสติแตกวิ่งจีวรปลิวกันแต่อย่างใด

ในวันสุดท้ายคือวันที่ 10 เราลุกขึ้นมาเก็บข้าวของทุกอย่างกลับมารวบรวมไว้กองกลางแต่เช้า และตอนสายๆ หลังจากฉันอาหารและขึ้นรถเดินสายไปกราบลา ขอขมาโทษพระอุปัชฌาย์แต่ละกลุ่มเรียบร้อยแล้ว เราก็กลับมาทำพิธีลาสิกขาในเวลาประมาณ 10 โมงครึ่งกว่า กลับมาเข้าพิธีรับวุฒิบัตรจากพระอาจารย์ แล้วยังอยู่ช่วยกันทำความสะอาดบริเวณห้องน้ำวัดอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่ญาติๆ จะทยอยมารับตัวกลับกันไป

ทั้งนี้ ยังมีพระอีกหลายรูปที่ยังไม่ลาสิกขาตามกำหนด และคงจะติดตามพระอาจารย์ คือพระครูบุญประภากร ไปที่ จ.เลย แล้วตอนนี้

โดยสรุป สิ่งที่ผมได้จากการบวชครั้งนี้อย่างชัดๆ ก็มี
- ได้ร่วมกันกับคนนับร้อย เพื่อสร้างความดีสักครั้งหนึ่งในชีวิตเพื่อตนเอง พ่อแม่ผู้มีพระคุณ ในหลวงและพระราชวงศ์ในโอกาสที่เป็นปีมงคลของท่าน ตลอดจนญาติพี่น้องเพื่อนฝูง และสรรพสัตว์ทั่วไป
- มีความเคยชิน จับหลักในการทำสมาธิได้มากขึ้น
- รู้จักมีสติอยู่กับตัวในแต่ละอิริยาบถมากขึ้น ฟุ้งซ่านน้อยลง
- ได้ฝึกความอดทน และมีกำลังใจในการทำความเพียรในเรื่องต่างๆ มากขึ้น
- ได้ยินได้ฟังเรื่องราวต่างๆ ในทางศาสนาและวงการสงฆ์มากขึ้น
- มีความคุ้นเคยกับภาษาบาลีมากขึ้น เมื่อสวดมนต์แต่ละบท พอจะจับใจความได้ว่ากล่าวถึงอะไร

จบแล้วครับ ก็หวังว่าในโอกาสหน้าที่ผมได้บวช ก็จะได้มาเล่าให้ฟังกันแบบนี้อีก


 :slime_v:



หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: aoporadio ที่ 14-12-2007, 20:54
ขออนุโมทนาด้วยนะค้า :slime_bigsmile: :slime_agreed: :slime_bigsmile:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 14-12-2007, 23:30
* บรรยายได้เห็นภาพ

เขียนได้ดี อ่านง่ายดี

 :slime_agreed:


หัวข้อ: Re: ประกาศลาบวช
เริ่มหัวข้อโดย: เล่าปี๋ ที่ 16-12-2007, 19:58



  ขอบคุณที่นำมาเล่าให้ฟังครับ   :slime_v: